ตัวอย่างแนว ข้อสอบนักบิน แอร์เอเชีย

UploadImage

ตัวอย่างแนวที่ผมได้เคยไปสอบมาในปีก่อน จะไม่ตรงเป๊ะๆ แต่ว่าแบบนี้แหละครับ โดย ข้อสอบจะแบ่งออกเป็นสามวิชา ได้แก่

1. ฟิสิกส์+คณิตศาสตร์ อันมีแนวข้อสอบประมาณนี้ครับ ซึ่งข้อสอบไม่ใช่ภาษาไทยนะครับ อันนี้ผมแค่เอาแนวมาให้ดูกันเฉยๆ ว่าปีที่ผ่านมาออกแนวประมาณไหน

 
นอกจากนี้ก็จะเป็นพวกดิฟ อินทิเกรต หาลิมิต ฟังก์ชั่นตรีโกณมิติ เรียกได้ว่า ทดเลขกันสนุกสนานเลยครับ ฟิสิกส์+คณิตศาสตร์ ให้มาอย่างละ 50 ข้อ รวมกัน 100 ข้อ ผมไม่แน่ใจว่า 100 นาทีหรือเปล่า แต่เวลาไม่มากครับ

2. ภาษาอังกฤษ สำหรับวิชานี้ ทางแอร์เอเชียได้นำข้อสอบที่อยู่ในระดับเดียวกันกับ ICAO Level 4 มาออกกันเลยทีเดียว โดยในปีที่ผ่านมา มีทั้งการสอบทั้งการอ่านและการฟัง ซึ่งอย่างหลังนั้น ทำเอาเพื่อนร่วมสมรภูมิหลายๆ ท่านถึงกับเอ๋อกันเลยทีเดียว เนื่องจากห้องสอบ ที่ทำให้เสียงก้อง ประกอบกับเสียงรบกวนของตัวข้อสอบเอง (เช่นเสียงใบพัดเฮลิคอปเตอร์, เสียงที่ขาดหายไปจากการสื่อสารผ่านวิทยุ) เล่นเอาเหนื่อย เพราะว่าฟังกันไม่รู้เรื่องจริงๆ ครับ แต่สำหรับในปีนี้นั้น จะมีการแก้ไขอะไรตรงไหน คงต้องรอดูประกาศจากทางสายการบินกันต่อไปครับ สำหรับหนังสือที่แนะนำให้หามาอ่านก็เป็นเล่มด้านล่างนี้เลยครับ

 
การสอบในปีทีผ่านมาจะมีการเล่นในเรื่องของคำศัพท์เฉพาะทาง ทางด้านการบิน ส่วนที่เหลือจะเป็นคล้ายๆ กับแบบทดสอบภาษาอังกฤษทั่วๆ ไปครับ คือเช่น ให้ฟังบทสนทนาเกี่ยวกับการดับไฟป่า แล้วตอบคำถาม (แต่ในข้อสอบเป็น choice นะครับ)
ซึ่งในเล่มดังกล่าว ถือได้ว่าครอบคลุมการสอบภาษาอังกฤษ ICAO ระดับ 4 เป็นอย่างดี หากมีเวลาให้เตรียมตัวอ่านเอาไว้ก็จะดีมากครับ เพราะในการทำงานด้านการบิน ไม่ว่าจะเป็นสายการบินใดก็ตาม เราจะสามารถนำเอาตรงนี้ไปใช้ได้จริงๆ ครับ
 
3. แอพติจูด สุดท้ายนี้จะเป็นคล้ายๆ กับการสอบแอพติจูด(ในรอบแรก) ของการบินไทยเลยครับ เพียงแต่มีเวลาในการทำมากกว่า นั่นก็คือ เราจะไม่รู้สึกกดดันเท่ากับของการบินไทยนั่นเอง แต่ก็ไม่แน่ว่าทางกรรมการจัดสอบจะมีการปรับเปลี่ยนเวลาในแต่ละพาร์ทให้น้อยลงหรือไม่ เพราะจากปีที่แล้วที่ผมได้คุยๆ กับเพื่อนๆ ที่ไปสอบกัน ก็ทำได้กันทันเกือบทุกคนสำหรับการสอบวิชานี้ ดังนั้นสำหรับแนวผมคงจะไม่อะไรมากนะครับ อาจต้องรบกวนให้ย้อนกลับไปหาอ่านจากลิงค์ที่ผมได้แนบเอาไว้ให้ในเรื่องการเตรียมตัวสอบนักบินการบินไทยเอาเอง
 
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับแนวทางการเตรียมตัวสอบนักบินแอร์เอเชีย สำหรับผมเองคงต้องขอตัวไปหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อจะได้เอามาแชร์กันอีก และก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกท่านทำข้อสอบกันอย่างเต็มที่ แล้วก้าวเข้าสู่วิชาชีพนักบินไปพร้อมๆ กันนะครับ

อ้างอิงที่มา thai-pilot-recruitment.

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 174,119 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา