ส่วนประกอบของเครื่องบิน

UploadImage

ส่วนประกอบของเครื่องบิน:

Fuselage คือ ลำตัวเครื่องบินนั้นมีหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อของส่วนประกอบหลักต่าง ๆ ที่ประกอบรวมกันเป็นเครื่องบิน แต่ส่วนที่เป็นของลำตัวเครื่องบินได้แก่ ห้องนักบิน (cabin or cockpit), ที่นั่ง, ส่วนบังคับการบินต่าง ๆ และที่ใส่สัมภาระในเครื่องบินบางแบบ หรือ ที่นั่งผู้โดยสาร เป้นต้น

Wing ปีก เมื่อมีอากาศไหลผ่านปีกของเครื่องบิน จะทำให้เกิดแรงยกเรียกว่า lift ที่ช่วยทำให้เครื่องบินลอยได้ ปีกเครื่องบิน นั้นในบางแบบจะติดตั้งอยู่ด้านบนของตัวเครื่องบิน บางแบบก็ติดตั้งอยู่กลางลำตัว หรือบางแบบอาจติดตั้งอยู่ใต้ลำตัวเครื่อง ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบเครื่องบิน บนปีกจะมีพื้นบังคับหลักอยู่ 2 ชนิดที่ด้านหลังของปีกทั้งสองข้าง เรียกว่า Aileron และ Flap

Empenage ชุดพวงหางประกอบไปด้วย Vertical Stabilizer และ Horizontal Stabilizer จะช่วยทำให้เราสามารถบังคับ เครื่องบินให้บินในระดับ และทิศทางที่ต้องการ ไปในอากาศได้ บน Vertical Stabilizer จะมี Rudder คือแผ่นพื้นบังคับที่ติดตั้งอยู่ที่ส่วนท้าย บน Horizontal Stabilizer จะมีอยู่ Elevator ติดตั้งอยู่ที่ส่วนท้าย

Landing Gear ทำหน้าที่ช่วยรับแรงกระแทกในขณะร่อนทง และช่วยรองรับเครื่องบินในขณะที่อยู่บนพื้นดิน จะประกอบไปด้วย Main Landing Gear จะติดตั้งด้านข้างของลำตัวเครื่องบิน และ Nose Landing Gear อยู่ด้านหน้าเป็นล้อหัว ขณะที่อยู่พื้นการบังคับที่ Rudder จะมากระทำที่ล้อหัวนี้ในการเลี้ยวไปยังทิศทางที่ต้องการ Brakes ของเครื่องบินจะมีส่วนประกอบเช่นเดียวกับ ของรถยนต์ แต่เมื่อใช้งานแล้วรู้สึกว่าใช้งานยากกว่า เนื่องจากการบังคับทั้งสองข้างจะแยกออกจากกัน โดยจะติดตั้งอยู่ที่ Main Landing Gear ทั้งสองข้างของเครื่องบินที่เป็นเช่นนี้เพื่อใช้ในการช่วยเลี้ยวในพื้นที่จำกัดบนพื้น ดังนี้ถ้าเราต้องการลดความเร็วต้องใช้ Brake ทั้งสองข้างในน้ำหนักที่เท่ากัน จึงจะทำให้เครื่องบินลดความเร็วลงในลักษณะที่เครื่องยังอยู่ในสภาพตรงในทิศทาง หรืออยู่บนทางวิ่ง ไม่เลี้ยวไปในทิศทางใดทางหนึ่ง

Power Plant เครื่องบิน จะมีเครื่องยนต์ (Engine) อยู่ 2 ชนิด เครื่องยนต์ลูกสูบ และเครื่องยนต์กังหันก๊าซเทอร์ไบ (Jet Engine) ถ้าเป็นเครื่องบินแบบใบพัด (Propeller) โดยเครื่องยนต์นั้นจะมีหน้าที่หลักคือ ให้พลังงานในการหมุนใบพัดทำให้เกิดแรงดูด หรือผลัก ถ้าเป็นเครื่องบิน Jet เครื่องยนต์จะผลิตมวลอากาศร้อนออกมาทางท่อท้ายทำให้เกิดแรงผลัก นอกจากนี้เครื่องยนต์ ยังทำหน้าที่ให้กำเนิดพลังงานไฟฟ้าด้วย

เครดิต Royal Sky Aviation Center (RSAC)

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 11,576 คน เขียนข่าวโดย : Royal Sky Aviation Center

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา