สอบ TOEIC ผ่านภายใน 1 เดือน!!!

UploadImageต้องขอบอกก่อนว่าข้อมูลที่เอามาเขียนนี้เป็นประสบการณ์ตรงของเราเอง เลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์บางเลยเอามาแชร์กัน โดยส่วนตัวต้องบอกว่านอกจากเรียนภาษาอังกฤษไม่เก่งแล้ว เรายังไม่ค่อยมีเวลาด้วย ไหนจะทำงาน ไหนจะต้องดูแลที่บ้าน ไหนจะชีวิตส่วนตัว เยอะแยะไปหมดแต่เพื่ออนาคตก็เลยคิดว่าคงต้องแบ่งเวลามาพัฒนาเพื่ออนาคตเราเองบ้าง ดังนั้นเราเลยคิดจะสอบ TOEIC เพื่อจะอัพเกรดตัวเองแน่นอนว่ารวมถึงเงินเดือนด้วย 
 
เอาหล่ะมาเข้าเรื่องกันดีกว่า อย่างที่บอกไปถ้าเราอ่านหนังสือเองคงใช้เวลา 3 ปีในการสอบ TOEIC ให้ผ่านดังนั้นเราเลยหาทางลัดโดยเข้า google ไม่ใช่เพื่อจะเกร็งข้อสอบ แต่เราเข้าไปหาที่ติวแทน และหลังจากนั่งหา ข้อมูลมา 1 อาทิตย์ ก็ลงมาลงเอยที่จุฬาติวเตอร์ ซึ่งตอนที่ไปลงเรียนนั้นเราจะได้หนังสือมาคือเล่มนี้

 
และอีกอย่างที่เลือกเรียนที่นี่เพราะ feedback เค้าค่อนข้างดีมีคนไปเรียนมาแล้วประทับใจคะแนนสอบก็ได้เยอะ (คิดในใจนี่มันจุดหมายของฉันเลย ^___^) ที่สำคัญเค้ารับรองผลสอบไม่ผ่านหรือหากสอบไม่ถึง 700+ สามารถกับมาเรียนซ้ำใหม่ได้ฟรี!!!
 
ตอนที่นั่งหาข้อมูลเราไปเจอบทความนึงเข้าเค้าบอกว่าการสอบ TOEIC นั้นเราต้องมีเป้าหมายว่าเราอยากได้คะแนนเท่าไหร่เพราะคะแนนแต่ละช่วงมีความหมายต่างกันอย่างเช่น

 
-    ถ้าได้คะแนน 300 - 400 คะแนนระดับนี้สามารถใช้สมัครงานประเภท คนเช็คสต๊อก เสมียน หัวหน้าแม่บ้าน บริกร บาร์เทนเดอร์ได้
 
-    ส่วนคะแนนขั้นมาตรฐานที่ควรจะได้คือ 650 คะแนนขึ้นไป คะแนนระดับนี้จะใช้สมัครพวก แอร์โฮสเตส พนักงานโรงแรม
 
-    ส่วนถ้าใครสอบ TOEIC ได้คะแนน 800 คะแนนขึ้นไปก็สามารถเอาคะแนนไปยื่นเพื่อสมัครงานพวก วิศวกร หรือ พวกโปรแกรมเมอร์ได้ และแน่นอนคะแนนระดับนี้เป็นใบเบิกทางสำหรับตำแหน่งงาน ที่สูงขึ้น(บางบริษัท) รวมถึงเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
และแน่นอนเราไม่โลภเราขอแค่ 700 คะแนนพอ (โหมดคุยกับตัวเอง ฉันจะทำได้ไหมหล่ะนั่น -"- แต่เมื่อตั้งเป้าหมายไว้แล้วก็ต้องทำให้ได้ เสียเงินไปลงเรียนแล้วด้วย T^T) เอาหล่ะ mission นี้ต้องผ่านให้ได้ว่าแล้วก็มาลุยกันเลยดีกว่า^^
 
อันนี้เป็นภาพบรรยากาศห้องเรียนในวันแรกที่มาเรียน เท่าที่ดูส่วนใหญ่เป็นคนทำงานเหมือนเราเลย ^^ ด้านล่างนี้เป็นภาพบรรยากาศตอนนั่งเรียนแอบถ่ายมาเพราะห้องเรียนทำให้รู้สึกว่าเรากำลังจะโกอินเตอร์ยังไงไม่รู้ 555
 
ละเมื่อกลับถึงบ้านเราก็จะ ทบทวน อ่าน ท่อง จำ (ทำมันทุกอย่างเพราะนี่คือ mission ที่ต้องผ่านไปให้ได้) โดยคอร์สที่เราลงไปนั้นเราจะเรียนทุกวัน จันทร์ - พฤหัส เรียนตั้งแต่ 18:00 - 20:30 เราทำแบบนี้เป็นเวลา 1 เดือนจากนั้นก็เตรียมตัวเข้าสู่สนามจริง โดยที่ด่านที่เรากลัวที่สุดคือด่าน Listening!!! ซึ่งพาร์ทนี้จะมีข้อสอบ 4 ช่วงด้วยกันคือ
 
1. Photographs  จะเป็นดูรูปฟังช้อยส์และตอบคำถาม 10 ข้อ
2. Question – Response  จะเป็นบทสนทนาสั้นๆ โต้ตอบกัน  30 ข้อ
3. Short Conversations จะเป็นบทสนทนาที่ยาวขึ้นมา  สองคนพูด  30 ข้อ
4. Short Talks  จะเป็นบทสนทนา  เหมือนฟังประกาศตามที่ต่าง ๆ  30 ข้อ
 
ในใจคิด ฉันจะรอดไหม? ด่านนี้เป็นด่านที่น่ากลัวที่สุด T^T และเมื่อวันที่ต้องไปสอบก็มาถึงต้องบอกว่าวันนั้นตื่นเต้นสุดๆ เกร็งไปหมด สติแตกกระเจิง T^T แต่จะมายอมแพ้ตอนนี้ก็คงไม่ใช่เรื่อง ดังนั้นก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุดและในที่สุดผลที่ออกมาก็เป็นแบบนี้
 
ตอนที่เห็นอยากจะกรีดร้อง นี่คือผลจากการทุ่มเทมา 1 เดือนเต็มปลื้มปลิ่มสุดๆ (mission complete!!! ^____^)
 
และนี่คือเทคนิคที่สอบให้ผ่านเราได้มาจากการที่ไปติวและลงมือทำคือ
 
ก่อนสอบ TOEIC
1. ข้อนี้ต้องอาศัยความเข้าใจค่ะ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการสอบ TOEIC นั้นมีข้อสอบแบบไหนบ้าง
2. ท่องศัพท์ทั่วๆไป เราโชคดีที่มาติวเพราะเค้ามีเกร็งคำศัพท์ที่จะออกให้ด้วย
3. เตรียมทำข้อสอบที่เป็น text หลายๆรูปแบบ เพราะข้อสอบส่วนใหญ่ข้อสอบเป็นเชิงธุรกิจ เศรษฐกิจ การติดต่อลูกค้า เรื่องทั่วไปบ้าง ฟังป้ายประกาศ  การสมัครงาน เทคโนโลยีนิดหน่อย (ซึ่งข้อนี้เราหายห่วง เพราะที่นี่เค้าติวพร้อมให้ลองทำ เกร็งข้อสอบให้ บอกได้คำเดียวว่า ครบ )
 
ขณะสอบ TOEIC
1. ควรไปถึงที่สอบก่อนเข้าสอบ 1 ชั่วโมงเพราะต้องลงทะเบียนและก่อนเข้าห้องสอบต้องเข้าเครื่องสแกนโลหะด้วย
2. คุณต้องจัดการเวลาให้ดี โดยถ้าเจอข้อไหนที่ทำไม่ได้อย่าข้าม! ให้เดาไปก่อนแล้วทำเครื่องหมายเอาไว้ ถ้ามีเวลาก็กลับมาดูใหม่ (แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีเวลาย้อนกลับมาดู คนส่วนใหญ่นั่นรวมถึงเราด้วย T^T)
3. อ่านให้เร็ว ตีโจทย์ให้แตกภายในครั้งเดียว 
4. ข้อนี้สำคัญค่ะ อย่าสติแตก (เหมือนเรา -"- ) และควรดูแลสุขภาพให้ดีก่อนไปสอบ กายพร้อมใจพร้อม ก็สำเร็จไปครึ่งนึงแล้วค่ะ
อ๋อลืมบอกไปอีกอย่างว่าภายในห้องสอบ จะมีดินสอ ยางลบ ให้พร้อม ไม่ต้องเตรียมอะไรไปก็ได้
 
และถ้าคุณอยากสอบผ่านเหมือนเรา นอกจากทุ่มเทแล้วคุณต้องลงมือทำอย่างจริงจังด้วย สำหรับคนที่ไม่มีเวลาและคิดอยากจะสอบ TOEIC ขอบอกว่าการหาที่ติวเป็นเรื่องสำคัญ ของเราต้องบอกว่าโชคดีมากที่ได้มาติวที่ จุฬาติวเตอร์ เพราะนอกจากสอนเข้าใจง่ายแล้วยังมีเทคนิคในการท่องศัพท์ เทคนิคการจำมากมาย ส่วนใครที่กำลังสอบ TOEIC ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ^^ ขอบคุณที่ตามอ่านกันค่ะ

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 98,661 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา