เรียนนักบินจบแล้วไปไหน

UploadImage

โพสต์นี้จะมาตีแผ่ ชีวิตหลังความ...หมายของ CPL License กับ 200 ชม. บินที่จบกันเกลื่อนกลาดมากมาย บอกก่อนว่าทุนสายการบิน "ไม่เกี่ยว" แต่ก็อ่านได้
 
ช่วงเวลาการฝึกบินนโรงเรียนการบินที่ทุกคนได้บินไปบนฟ้ากว้าง ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเหนือเมฆ โลกสวยงามของการฝึกบินมันจบไปแล้วครับ มาถึงโลกแห่งความจริงที่คุณก็อาจจะรู้มาบ้างหรือไม่รู้เลย 
เมื่อชั่วโมงบินชั่วโมงสุดท้ายที่โรงเรียนการบินถูกใช้ไปก็แปลว่า คุณเดินทางมาถึงการแสวงหาอาชีพที่แท้จริงและ (แม่ง) ไม่สวยหรูใดๆเลย คุณจะพบว่าเงื่อนไขต่างๆ ในการรับสมัครนักบินมันพรั่งพรูมากมายและการแข่งขันเพื่อแย่งชิงที่นั่งมันไม่ใช่แค่คนที่จบในปีนั้นๆ แต่เป็นคนทั้งประเทศที่ถือ License CPL ซึ่งจำนวนหนึ่งมีดีกว่าคุณ (น่าเศร้าเนอะ)
 
เล่าก่อนว่าเมื่อเข้าเทรนในสายการบินแล้วสายการบินแต่ละสายจะมีวิธีการฝึกต่างกันแต่ไม่ต่างมากเริ่มที่ เรียน ground school> simulator> route train> check> release ซึ่งกินเวลาสามถึงหกเดือน (หรืออาจจะมากกว่านั้น)ในแต่ละขั้นตอนมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาที่บริษัทหรือนักบินหน้าใหม่ต้องรับผิดชอบ แล้วแต่นโยบายบริษัท มาดูกันว่า เรียนจบแล้วไปไหนกัน
 
ไปได้งานแอร์ไลน์ชั้นนำ: ที่สุดของเป้าหมายในชีวิตของลูกนกจบใหม่แล้วครับ ในที่นี้ก็หมายถึงสายการบินที่คุ้นหู ทั้งไทย บางกอก นก หางแดง สิงโต โอเรียนท์ เงินดี เทรนให้สัญญาการทำงานยาวนาน แต่รับรองถ้าได้แล้วอยู่กันยาวหลายปี
 
ได้งานแอร์ไลน์กึ่ง schedule: ก็พวกสายการบินเปิดใหม่ไม่ค่อยรู้จัก หรือสายเล็กๆหน่อย ไม่ว่าจะเป็น business air, jet asia, Asia Atlantic,City airways, R airline, Siam jet,และ อื่นๆ กลุ่มพวกนี้จะมีเงื่อนไขบางอย่างเช่น ผู้สมัครต้องออกค่าเทรนเครื่องที่บริษัทใช้เองแต่บริษัทยินดีค้ำประกันให้หากจะต้องกู้ยืม เช่น ถ้าเทรน A320 (ประมาณ 1 ล้าน)นักบินใหม่จ่ายค่าเทรนแต่ก็ได้เงินเดือน ช่วง route trainเป็นต้นไป เป็นการบินจริง ผู้โดยสารจริง แอร์จริงบินไปกับครูการบินแอร์ไลน์ส่วนนี้ค่าใช้จ่ายที่บริษัท absorb คือค่าน้ำมัน แต่บริษัทก็ยังจ่ายค่าบิน และเงินเดือนให้ด้วย นักบินบางคนที่รับเงื่อนไขนี้ได้ก็ยินดีจ่าย
 
ไปสายการบินเล็กๆ หรือ Charter: มีมากมายที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก เช่น VIP Jet, Mjet, Siam land, Kan air อันนี้ส่วนใหญ่เทรนให้ ไปเทรนต่างประเทศเลย แต่ติดสัญญาสามถึงห้าปีเนื่องจากเครื่องที่ใช้เป็น Jet เครื่องเล็กค่า เทรนไม่แพงเท่าเครื่องใหญ่ เมื่อไรที่ย้ายงานไปบินเครื่องแอร์ไลน์ ก็ต้องไปเทรนใหม่
 
ไปเรียนต่อในคอร์สครูการบิน: ก็เรียนวิธีที่เป็นครูการบินสอนนักบินใหม่ วิธีนี้เป็นช่องทางหนึ่งที่เหมือนจะเรียกว่า รอการสมัครแอร์ไลน์และทำชั่วโมงไปด้วยในตัว ซึ่งในเมืองนอกใช้วิธีนี้กันเยอะบิวด์ ชม.ให้สูงๆแล้วสมัครเข้าแอร์ไลน์ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนทำวิธีนี้ครับบางคนก็ตั้งใจมาเรียนเพื่อเป็นครูจริงๆ
 
ไปบินเพื่อ recreation: เช่นบินทิ้งร่ม สำหรับนักโดดร่ม เห็นว่ามีแถวพัทยา
บ้างก็อยู่เฉยๆ รอสมัครงานไป 
 
ในการบิน ชั่วโมงบินเรียกว่าสำคัญที่สุดทำไงก็ได้ขอให้มีชั่วโมงบินเขียนใน Logbook สำหรับจบใหม่ แต่กลุ่มนักบินอาชีพ ชั่วโมงตามTypeเครื่องบินสำคัญที่สุด รองลงมาคือชั่วโมงบินสูงๆ 
 
เอาเป็นว่าเมื่อนักบินที่จบแล้วจะต้องมีการทำการบินภายในระยะเวลาหกเดือน (มีรายละเอียดอีกไม่ขอพูดถึง)หรือที่เรียกว่า "Current" ถ้าทิ้งห่างไป จะต้องสอบหรือเช็คใหม่ และคงไม่มีใครอยากสอบใหม่แน่นอน 
ขอบคุณบทความจาก กว่าจะเป้นนักบิน
ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 34,765 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา