เส้นทางสู่นักบินหญิง

 
 
รูปภาพ

เส้นทางสู่นักบินหญิง 
From ground staff to a Lady Pilot
ศิษย์การบินสุพิชชา เชื้อกันทา RSC10-C4 [Current Student Pilot at Royal Sky Aviation Center]
 
คุณสุพิชชา เป็นสาวเชียงใหม่ จบการศึกษาในสาขาบริหารธุรกิจ เอกวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพเชียงใหม่ และหลังจากที่เรียนจบก็เข้าทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาคพื้น สายการบินนกแอร์ โดยเป็นพนักงานรุ่นแรกของสายการบินนกแอร์ ซึ่งคุณสุพิชชาได้มีโอกาสได้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ดูแลผู้โดยสาร จนไปถึงการดูแลลานจอด ซึ่งทำให้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเครื่องบิน ทำให้มีความคิดที่อยากจะเป็นนักบิน และด้วยเหตุผลที่ต้องทำงานไปด้วย จึงตัดสินใจเลือกเรียนกับโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ [RSAC] เพราะคุณสุพิชชาสามารถจัดตารางบินให้ตรงกับความต้องการของเธอได้ ประกอบกับการที่มีความมั่นใจในครูการบินที่หลากหลายประสบการณ์ทั้งครูที่มาจากนักบินทหารอากาศ และสายการบินพาณิชย์ จึงทำให้เธอไม่ลังเลที่จะเข้ามาเป็นศิษย์การบินที่โรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์

รูปภาพ

ช่วงแรก ๆ ที่เป็นศิษย์การบิน คุณสุพิชชาเป็นนักบินหญิงคนเดียวของรุ่น และเป็นที่รู้กันว่า แรก ๆ ที่ขึ้นบินนั้น เธอจะมีอาการเมาเครื่องบินทุกครั้งที่เธอขึ้นบิน กระทั่งว่าครูการบินและเพื่อน ๆ ศิษย์การบินทุกคนจะต้องเตรียมถุงให้ก่อนทำการบินทุกครั้ง จวบจนไปถึงชั่วโมงที่ 30 ที่เธอหายจากอาการนี้
 
 
ปัจจุบันคุณสุพิชชา เรียนอยู่ในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี [Commercial Pilot License] ขั้น Instrument Rating และมีแผนว่า เมื่อจบหลักสูตร นักบินพาณิชย์ตรี จากโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ไปแล้ว เธอจะสมัครเข้าไปเป็นนักบินของสายการบินนกแอร์ ประจำเครื่องบินแบบเอทีอาร์72 ตามที่เธอได้หมายมั่นไว้ และยังฝากถึงผู้อ่านด้วยว่า สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเป็นนักบิน ความพยายามคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และห้ามยอมแพ้เป็นอันขาด
 
Lady Pilot จากเกียรตินิยมอันดับ1 มหาวิทยาลัยมหิดล สู่การเป็นนักบินหญิง สายเลือดนักบิน จากรุ่นพ่อสู่ลูก
นักบินกนกกาญจน์ เต็มพิทักษ์ RSC08-C2 [ Current Pilot ]
 
รูปภาพ
 
คุณกนกกาญจน์ เต็มพิทักษ์ หรือคุณน้ำตาล นักบินสาวสวย อายุน้อยท่านนี้เกิดมาในครอบครัวที่คุ้นเคยกับแวดวงการบินเป็นอย่างดี โดยทั้งคุณปู่และคุณพ่อของเธอก็ต่างเป็นนักบินมาก่อน ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่อยากจะเป็นนักบินแต่แรก เธอจึงเลือกที่จะเข้าศึกษาในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี [Commercial Pilot License] กับโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ [ RSAC] ภายหลังสำเร็จการศึกษาพร้อมเกียรตินิยมอันดับ 1 จาก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สำหรับน้ำตาลแล้วโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ เป็นโรงเรียนการบินที่เหมาะสมกับผู้ที่ต้องทำงานและเรียนไปพร้อมกัน เพราะหลักสูตรมีความยืดหยุ่นด้านเวลาเรียน แต่ก็เป็นไปตามข้อกำหนดของกรมการบินพลเรือน [DCA] ที่ให้ใช้เวลาเรียนอยู่ในระยะเวลา 14 เดือน ซึ่งเป็นการช่วยฝึกให้นักบินมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบในการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง


รูปภาพ


รูปภาพ

ปัจจุบัน คุณกนกกาญจน์ เป็นนักบินของบริษัทสยามแลนด์ฟลายอิ้ง การได้มาทำงานร่วมกับสยามแลนด์ฟลายอิ้งทำให้เธอมีประสบการณ์บินในเส้นทางบินใหม่ๆ เสมอ และเธอเชื่อว่าการบินที่หลากหลายนี้จะช่วยให้เธอเป็นนักบินที่มีประสบการณ์สูงหากได้ร่วมงานกับสายการบินใหญ่ๆ ในอนาคต
 
ที่มา thaicabincrew.com
เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 32,135 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา