ฟ้า แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบินไทยสไมล์

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ชื่อฟ้า ภัทรธมน ไตรยานุภาพ (อ่านว่า พัด ทะ มน นะคะคนมักสับสน อ่านยากค่ะ) จบการศึกษาระดับมัธยมจากรั้วสาวกระโปรงแดง ดาราวิทยาลัย และปริญญาตรีจากคณะการสื่อสารมวลชน แขนงวิชาวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบิน Thai Smile ก่อนจะมาเป็นแอร์ ช่วงที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 3-4 มีโอกาสไปฝึกงานกับบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ ทำโฆษณาทีวีค่ะ ตอนแรกคิดว่าตัวเองน่าจะชอบทำอะไรเกี่ยวกับที่เรียนมา แต่ทำไปทำมาไม่ใช่ เลยกลับมาตั้งหลักที่เชียงใหม่ค่ะ พอกลับมาเชียงใหม่ก็ได้ทำงาน PR & Marketing ให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ สนุกดีค่ะ เพราะรู้สึกว่าเป็นงานที่ท้าทาย ได้พบปะผู้คน ทุกๆ วันจะได้เจอคนเยอะมากทั้งคนไทยและต่างชาติ ก็รู้สึกว่าเป็นงานที่ไม่น่าเบื่อค่ะ
 
แล้วทำไมถึงมาเป็นแอร์ล่ะครับ
 
"หนูใฝ่ฝันอยากเป็นแอร์มาตั้งแต่ยังเด็กๆ น่ะค่ะ" เหมือนคนอื่นๆ มันก็จริงนะคะ แต่บังเอิญว่าฝันหนูน่ะ มีหลายเรื่องเหลือเกิน 555 เลยคงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แรงบันดาลใจจริงๆ อาจเป็นเพราะเราค้นพบตอนทำงานว่า เราชอบทำงานที่ได้พบปะ พูดคุยกับผู้คน ชอบมีเพื่อนใหม่ๆ ค่ะ และคิดว่าถ้าได้เป็นแอร์มันก็คืองานที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้
 
เตรียมตัวไปสมัครไทยสไมล์อย่างไรบ้าง
 
ตอนแรกที่รู้เลยว่าสายการบิน Thai Smile เปิดรับสมัครก็ตื่นเต้นมากๆ ค่ะ เพราะเป็นสายการบินน้องใหม่ ก็น่าจะมีอะไรแปลกใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งก็ใช่เลย ที่นี่เค้าจะเน้นความสดใส ทันสมัย และมั่นใจค่ะ วันที่ไปพรีสกรีนเลยสามารถเป็นตัวเองได้สุดๆ ไม่จำเป็นต้องไปแต่งหน้าที่ร้าน หรือเกล้ามวยเลยค่ะ แต่หน้าสบายๆ ผมสวยๆ ไปแบบมั่นใจในคาแร็กเตอร์ที่เป็นตัวเราเท่านั้นพอ การแต่งกายในวันนั้นคือกางเกงยีนส์และเสื้อยืดของบริษัทค่ะ  รอบนี้ไม่มีอะไรมาก แค่ตอบคำถามทั่วไป พูดคุยให้เป็นธรรมชาติ ยิ้มเยอะๆ อ่อ มี Group discussion ด้วยนะคะ ก็แบบออกไปเป็นกลุ่ม ให้เล่นเกมตามฐานต่างๆ สนุกนะคะ กรรมการเค้าก็จะวนๆ คอยดูตอนที่เราเล่นเกมส์นั่นแหละค่ะ ว่าเวลาอยู่เป็นทีมแล้วเป็นยังไงบ้าง ส่วนรอบที่ตัดสินใจเรื่องการแต่งตัวยากนิดนึงคือรอบ Final Interview เพราะบริษัทให้โจทย์มาค่อนข้างยากไม่เหมือนการสมัครแอร์ทั่วไป คือเค้าไม่อยากให้เราใส่สูทแบบผ้าไหมเป๊ะๆ แบบที่เคยๆ เห็น แต่การแต่งกายในรอบนี้ต้องดูสุภาพอย่างมีสไตล์ค่ะ แนะนำคือ ดูพวกสาวออฟฟิศในแม็กกาซีนค่ะ ไม่ก็ตามเว็บพวกเน็ตไอดอลเกาหลีที่เป็นชุดออกแนว working woman ส่วนทรงผมก็ลอกจากแม็กกาซีนนั่นแหละค่ะ เอาที่เข้ากับชุด อาจจะเป็นรวบหางม้าเก๋ๆ โรลปลายผมเปิดหน้าผากอะไรประมาณนั้นก็ดูดีแล้วค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะทำแบบเซอร์ๆ ไป ก็ไม่ได้นะคะ ^^
 
รูปภาพ

ได้อะไรจากการเรียนที่ ALC บ้างครับ
 
ที่นี่เป็นที่สนับสนุนแรงบันดาลใจที่มีอยู่เดิมค่ะ ถ้าไม่มีครูน้อย ถ้าไม่มี ALC ก็จะไม่มีวันนี้ เพราะนอกจากที่ ALC จะสอนภาษาอังกฤษในแบบที่เราเข้าใจง่าย สามารถเอาไปใช้ทั้งในสายงานการบินและสายงานอื่นๆ แล้ว ครูน้อย และพี่ๆ ที่ ALC ก็จะคอยสนับสนุน อีกทั้งยังมีประสบการณ์ดีๆ มาแชร์ให้ฟังตลอด จนไม่คิดว่าการสมัครแอร์เป็นเรื่องยากเลยค่ะ 
 
ได้ประสบการณ์การสัมภาษณ์และการทำงานมาเพียบเลยสิ
 
พูดตรงๆ ว่ายังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการไปสัมภาษณ์เท่าไหร่ เพราะสมัครที่นี่เป็นครั้งที่สองเองค่ะ แต่ที่อยากแนะนำคือ ให้ยิ้มเยอะๆ มี Eye contact กับผู้พูด และพกพาความมั่นใจไปด้วย เท่านี้ทุกอย่างก็ไม่ยากแล้วค่ะ 
 
ส่วนการทำงานที่ไทยสมายล์มีความสุขมากๆ ค่ะ เพื่อนๆ น่ารัก พี่ๆ ใจดี อยู่กันแบบครอบครัว เฮฮาปาร์ตี้มากๆ สิ่งเล็กๆ ที่น่ารักของ Smile Operation Center (ที่ๆ ลูกเรือจะไปเจอกันเพื่อบรีฟหน้าที่ก่อนไปบิน) คือมักจะมีปาร์ตี้อาหารเช้าก่อนเวลาบรีฟค่ะ (เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมากๆ) เพื่อนๆ พี่ๆ ที่บินเวลาใกล้เคียงกันจะทำอาหารมาให้ชิมกันก่อนไปบินค่ะ ^^ นอกจากนี้ ความประทับใจที่ตอบสนองแรงบันดาลใจของอาชีพลูกเรือ คือการได้เจอผู้โดยสารจากหลายที่ ได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยกับผู้คนมากมาย มีความสุขทุกวันกับการทำงานมากๆ ค่ะ  
 
ส่วนปัญหาก็จะมีบ้างกับเรื่องการพักผ่อน ถึงแม้ไทยสมายล์จะไม่ได้บินไกลๆ แต่บางทีที่ต้องเช็คอินเช้าๆ ก็ต้องปรับเวลานอนค่ะ เช่น ต้องตื่นตี 3 ซึ่งหลายคนมีปัญหาเรื่องนี้มาก เพราะถ้านอนไม่พอก็จะป่วยได้ง่าย ตั้งแต่มาทำงานก็พยายามนอนพักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ที่สำคัญอาหารการกินนี่ประเด็นหลักเลยนะคะ ไม่ต้องห่วงเลยว่าบินใกล้ๆ จะไม่มีอะไรอร่อยๆ ให้ทาน อย่างไปมาเก๊าก็ต้องทาร์ตไข่ร้อนๆ แวะซื้อแหนมเนืองที่อุดร ลูกชิ้นปลาภูเก็ต ขนมจีนกระบี่ แฮปปี้มีลเชียงใหม่ เยอะแยะไปหมดค่ะ และที่ต้องระวังสำหรับเรื่องนี้คือ "ระวังอ้วนค่ะ" 555
 
มีอะไรจะฝากถึงเพื่อนๆ บ้างไม๊
 
ถ้าเผื่อได้มาทำงาน ขอบอกว่าบนเครื่องอากาศค่อนข้างแห้งค่ะ ต้องทานผักและผลไม้และดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยนะคะ ผิวจะได้ใสปิ๊งๆ ตลอดไปค่ะ
 
ส่วนเพื่อนๆ ที่มีความฝันอยากจะติดปีกอย่ารอช้านะคะ เวลาไม่เคยคอยใครจริงๆ ค่ะ รีบๆ ทำตามฝัน แล้วมาบินด้วยกันนะคะ ถ้าได้ทำงานที่เราชอบแล้ว ทุกๆ วันจะไม่น่าเบื่อแถมยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เราจดจำเสมอด้วยค่ะ 
 
รูปภาพ
อีกเรื่องสำคัญเลยลืมเล่าค่ะ คือ มาอยู่ที่นี่ได้มีโอกาส เป็นหนึ่งใน Smile PR team ค่ะ เป็นโอกาสที่ดีมากๆ ค่ะ เพราะได้มีโอกาสเป็นตัวแทนลูกเรือไปรับเครื่องบินลำแรกของไทยสมายล์ ที่ประเทศเยอรมันค่ะ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสไปร่วมงานเพื่อการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของบริษัทด้วย ถือเป็นความประทับใจมากๆสำหรับการทำงานที่นี่เลยล่ะค่ะ
 
 
ขอบคุณที่มา thaicabincrew.com
เรื่องและภาพโดย ALC
เรียบเรียงโดย myoldeditor

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 67,367 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา