สาเหตุที่ผู้โดยสารตกเครื่องบิน

UploadImage

สาเหตุที่ผู้โดยสารตกเครื่องบิน
 
ตกเครื่องบิน  เป็นเรื่องที่ดูยิ่งใหญ่มาก โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเหมือนว่า เราได้พลาดการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ไปแล้ว 
  
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการตกเครื่องจะมีให้เห็นบ่อยๆ 2 อย่าง อันแรกคือ ตกเครื่องเพราะไปเช็คอินไม่ทัน และ อีกอย่างคือ เช็คอินแล้วแต่ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ซึ่งในกรณีแรก ถ้าเป็นคนไทยทั่วไปมักจะได้ยินบ่นกันบ่อยๆ ว่า "ทีเครื่องบินดีเลย์เรายังรอได้เลย แต่พอเรามาช้านิดเดียวไม่เห็นรอเราเลย"
 
ซึ่งเราคงจะยังได้ยินคนพูดคล้ายๆ กันแบบนี้ไปอีกหลายสิบปี  จนกว่าวันนั้นที่เราจะยอมรับในกติกาในการเดินทางสากลนี้ได้  อาจจะได้ยินคำใหม่ว่า "เราน่าจะเผื่อเวลาการเดินทางมาสนามบินให้มากกว่านี้" ก็เป็นได้
 
แต่ถ้าตกเครื่องเพราะมาเช็คอินไม่ทัน โดยส่วนมากอาจจะต้องซื้อตั๋วใหม่เลยนะครับ และถ้ายิ่งเป็นตั๋วโปรโมชั่นแล้ว สายการบินจะไม่เปลี่ยนให้แน่นอน แต่ลองขอคุยกับเจ้าหน้าที่ดูว่า  จะมีการช่วยเหลือ ในตรงจุดนี้ได้แค่ไหน อย่างไร โดยจะมีการช่วยให้จ่ายได้น้อยลงได้ไหม แต่ถ้าไม่ได้ก็คงต้องยอมรับแต่โดยดีครับ
 
หลังจากเช็คอินแล้ว คุณจะได้รับบอร์ดดิ้งพาสสำหรับขึ้นเครื่อง  หลายคนก็จะรู้สึกเป็นอิสระและโล่งใจ  หลังจากยืนรอต่อคิวอันทรหดยาวนานผ่านไป ทีนี้ก็อยากจะไปเดินเที่ยวเล่น ช็อปปิ้ง หรือหาอะไรใส่ท้องกันก่อนขึ้นเครื่องกันเลย ผมเองยังเคยเจอในการเดินทางในเวลาที่ฉิวเฉียด ที่เหลือเวลาไปขึ้นเครื่องอีก 10 นาที เพื่อนยังจะชวนไปนั่งกินกาแฟซะอีก ซึ่งหารู้ไม่ว่า ถ้าผมไม่รั้งไว้เสียก่อน ก็คงตกเครื่องแน่แท้ ผมเองมีคำเตือนที่อยากให้ระวังกัน  ว่าถ้าอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้  คุณอาจจะเสี่ยงตกเครื่องได้ครับ มาดูกันเลย
 
ติดอยู่ในแถวเช็คอิน แล้วจวนเจียนใกล้เวลาปิดเคาน์เตอร์เช็คอิน ของเที่ยวบินเรา ถ้าเจอสถานะการณ์เช่นนี้ ให้แยกตัวออกไปหาเจ้าหน้าที่คนที่ว่างๆ อยู่เลยนะครับ เพราะขืนยืนต่อไปก็อาจจะไม่ทันกว่าเดิม ขอบอกว่าแต่ละแถวที่เราเห็นว่าผ่านไปเร็วไปช้า ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์เจ้าหน้าที่ๆ ทำงานอยู่ตรงนั้นด้วย ถ้าเจอคนที่ชำนาญงานก็สบายไป แต่ถ้าเจอพนักงานใหม่ก็ทำใจครับ แถวอาจจะเคลื่อนไปอย่างช้าๆ
 
ไม่ดูเวลาขึ้นเครื่อง แต่ยึดเอาเวลาเครื่องออกเป็นหลัก นี่เป็นเหมือนตัวอย่างข้างต้นที่ผมเล่าไปว่า ในบอร์ดดิ้งพาสจะแจ้งเวลาให้ไปขึ้นเครื่องไว้ แต่ทางเราอยากจะเดินเล่น นี่แหละครับที่เสี่ยงมาก เพราะเขาไม่รอจริงๆ นะเออ สายการบินคงไม่ให้คนอีกร้อยกว่าคนบนเครื่องมารอเราคนเดียวหรอกครับ ถึงเวลาออกเขาก็บ๊ายบายเราเลย กระเป๋าก็เอาออกด้วย ดังนั้น อย่ายึดเอาเวลาเครื่องออกว่าเหลืออีก 5 นาที  เครื่องจะออกแล้วค่อยเดินนะครับ
 
ช็อปปิ้งเพลิน จนลืมดูเวลา จุดที่น่าระวังอีกอย่างคือ การลืมไปว่าเรากำลังจะเดินทาง ไม่ได้เดินในห้าง จริงอยู่ว่าดิวตี้ฟรีที่สุวรรณภูมิ จัดวางร้านรวงได้งดงามน่าเดิน น่าช็อปมาก แต่ไม่มีใครตามตัวเราได้นะครับ อย่าเดินเพลินเกินไปนะครับ
 
ร่ำลาเพลิน แฟน เพื่อนๆ หรือญาติที่มาส่ง  อาจจะอยากใช้เวลา กับเราให้นานที่สุด จุดที่ส่งลากันจะอยู่แถวก่อนผ่าน ตม. จุดนี้แหละครับ  ที่ต้องใช้เวลาให้สั้นที่สุดเลย เพราะถ้าลานานไปก็เสี่ยงนะเออ 
 
ไม่เผื่อเวลา เดินทางโดยเครื่องบิน  เราจะต้องเผื่อเวลาไว้เสมอนะครับ ไม่ว่าจะเดินทางแบบหรูที่เข้าเล้าจน์ ด้านหน้าก็ยังมีป้ายบอกเลยว่า เราจะไม่มีการประกาศไฟนอลคอลตามขึ้นเครื่องนะ ดูและเผื่อเวลาเองนะ บางคนคิดว่าเวลาเหลือเยอะแล้วชะล่าใจ มานอนหลับสักงีบก่อนแล้วไม่ทันเครื่องก็มี ทุกอย่างอย่าเผลอแม้แต่นิดเดียวครับ

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 19,693 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา