นักบินพาณิชย์ต่างกับนักบินทหารอย่างไร

UploadImage

นักบินพาณิชย์ เป็นอาชีพที่ใครๆหลายๆคนหมายหมั่นว่าจะเป็นให้ได้ จะทำให้ได้ อย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกับ อาชีพนักบินพาณิชย์กันซักหน่อย ว่าเขาเป็นใคร
 
อาชีพนักบินพาณิชย์...
 
นักบินพาณิชย์คือผู้ที่ทำการบินและควบคุมการตัดสินใจทุกอย่างบนเครื่องบินลำหนึ่งเพื่อให้ผู้โดยสารถึงเป้าหมายอย่างปลอดภัย โดยนักบินแต่ละท่านมีความสามารถที่แตกต่างกันแบ่งไปตามประเภทของเครื่องบินและประสบการณ์ทางการบิน โดยนักบินพาณิชย์เองจะสังกัดองค์กรการบินต่างๆ เพื่อทำการบินตามตารางบินขององค์กรนั้นๆ เช่น การบินไทย นกแอร์ ไทยแอร์เอเชีย เป็นต้น
 
แล้วต่างกับนักบินทหารอย่างไร
 
ตามที่ได้คุยกับอาจารย์ทางด้านการบินท่านหนึ่ง ผมสรุปได้ประมาณว่า โดยหลักๆแล้ว ไม่มีความต่างกันเลย ทั้งด้านความรู้ ความสามารถ วุฒิภาวะ รวมทั้งความหล่อ(ฮ่าๆ ) แต่แตกต่างกันที่ จุดประสงค์ทางการบินครับ ของทางทหาร เขาจะเน้นทำภารกิจทางยุทธการให้บรรลุเป้าหมาย เช่น ขนส่งกำลังพล เสบียง รวมไปถึง บุคคลสำคัญของกองทัพ ส่วนนักบินพาณิชย์นั้นก็คล้ายๆกัน มีภารกิจที่ต้องส่งคนและสิ่งของไปยังปลายทาง แต่สิ่งที่เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของการบินพาณิชย์นั้นคือ ความปลอดภัย ครับ ถ้าความปลอดภัยไม่มี แล้ว ใครหน้าไหนมันจะกล้าขึ้นเครื่องบินเดินทางไปด้วยใช่มั้ยครับ  
 
แล้วทำไมถึงเป็นอาชีพที่ใครๆใฝ่ฝันกัน
 
หลายๆคนคงอยากเป็นนักบินพาณิชย์เช่นเดียวกันผม มีหลายอย่างครับที่ทำให้อาชีพนี้น่าสนใจทั้ง
เป็นนักบินแล้ว ... หล่อ เท่ห์ ดูดี
เป็นนักบินแล้ว ... ได้ตังค์เยอะ(จริงครับ แต่กว่าจะถึงจุดนั้นต้องลงทุนไปเยอะมากมายครับ)
เป็นนักบินแล้ว ... ได้เที่ยวหลายๆประเทศ รอบโลกไปเลยยิ่งดี (อะไรจะชอบเที่ยวซะขนาดนั้น)
เป็นนักบินแล้ว ... เป็นที่นับหน้าถือตาของคนรอบข้าง
เป็นนักบินแล้ว ... จะได้จีบแอร์ อิอิ
เป็นนักบินแล้ว ... บลา ๆ ๆ
 
สำหรับผมแล้ว มันคือความฝันครับ บ้านอยู่ใกล้สนามบิน อะไรไม่รุบินขึ้นบินลงมันทุกวัน เห็นมันตั้งแต่เด็ก เลยอยากลองไปบินด้วยตัวเองดูมั่ง เป็นอะไรที่ท้าทายชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งมากๆ ที่ได้บินด้วยฝีมือตัวเอง 
 
แล้วในไทยมีที่ไหนรับนักบินพาณิชย์กันมั่ง
 
อย่างที่รู้กันครับ เจ้าจำปี หรือ การบินไทยของเรา รับสมัครทั้ง SP (Student pilot) และ QP (Qualified Pilot) เป็นประจำทุกๆปี ช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม ปีๆหนึ่งคนสมัครกันล้นหลามไม่ต่ำกว่า 2000 คน  (โอ้วแม่เจ้า น้องๆสอบเอนทรานซ์เข้ามหาลัยเลย) การแข่งขันค่อนข้างสูงครับ คนที่มีความพร้อมเท่านั้นจึงจะถูกเลือก (อันนี้เขาบอกมาอีกทีครับ)
 
นอกจากนั้น ก็มี บางกอกแอร์ฯ ที่รับนักบินเพิ่ม (แต่ผมไม่ค่อยเห็นข่าวคราวการสอบจากที่นี่เลย ส่วนใหญ่ได้ยินจากคนอื่นมาทั้งนั้น) และ ไทยแอร์เอเชีย(เขารับนักบินหญิงด้วยน่ะครับ เป็นสายการบินแรกๆในไทยเลยที่มีนักบินหญิงประจำการ ดูสวย เท่ห์ไปอีกแบบเลย) ส่วนนกแอร์ เขาให้นักบินที่เคยบินมาอยู่แล้วทำการบินครับทั้งจาก นักบินตำรวจ ทหาร หรือ คนที่เคยบินจากองค์กรการบินอื่นๆครับ

จากพี่ 
meen_onboard

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 13,184 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา