เรียนนักบินพาณิชย์ CBL พร้อมกับปริญญาตรี

UploadImage

"ได้ CPL พร้อมกับปริญญาตรี"
 
โปรแกรมสำหรับน้องที่สนใจจะมาเรียนนักบิน และจบปริญญาตรีไปพร้อมๆกันมีมาซักพักแล้วครับ ผมว่ามันก็เจ๋งดีนะไม่เสียเวลาที่จะเรียนบางอย่างแล้วค่อยมาเรียนบิน โปรแกรมนี้เกิดขึ้นมาจากโอกาสที่มองเห็นว่านักบินส่วนใหญ่มันต้องมีปริญญาตรีมาก่อนเป็นวุฒิขั้นต่ำเพราะทุกบริษัทกำหนดอย่างงั้น และอย่างน้อยวุฒิการศึกษาก็พอจะบอกได้ (นิดหน่อย) ว่าคุณสามารถรับผิดชอบตัวเองจนเรียนจบได้ตามหลักสูตร (อะไรก็แล้วแต่)
 
ครั้งนี้ผมไม่พูดถึงโปรแกรมเรียนป.ตรีหลักสูตรการบิน ควบกับเรียนบิน แต่จะเล่าถึงใครก็ตามที่เรียนอยู่ปริญญาตรีสาขาอะไรก็ตามคณะใดก็ตามแล้วจะเรียนบินควบไปด้วยเพื่อจบปุ๊บได้ทั้งวุฒิและ licenseไปพร้อมๆกันซึ่งหมายถึงการใช้เวลาปีสุดท้ายในการเรียนควบ
 
ถามว่ามีคนทำไม๊ที่มาเรียนบินในช่วงป ตรีปีสุดท้ายมีครับแต่ทุกคนจะเหนื่อยมาก หลายโปรแกรมในมหาวิทยาลัยบังคับให้จบด้วยวิทยานิพนธ์ ไอ้วิชานี้แหละที่ดูดพลังงานชีวิตไปจนหมดผมจึงไม่แนะนำให้คนที่ปีสุดท้ายจบด้วยวิธีนี้มาเรียนบิน เพราะถ้าคุณภาพวิทยานิพนธ์มันไม่ดี มันจะไม่ผ่านเอา
สายวิชาที่มีโปรเจคจบ เช่นวิศวะสถาปัตย์ ส่วนใหญ่เป็นโปรเจคกลุ่มถ้าหัวข้อที่ทำมันไม่ยากมากแบ่งงานกันดีๆก็มาเรียนได้ครับ ปีสุดท้ายเรียนน้อยโปรเจคเยอะ แต่ถ้าหัวข้อที่ทำมันจะเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ ขอให้ไปสร้างให้เสร็จครับ เรื่องบินรอได้
สายวิชาพัวพัน และเรียนเป็นบล๊อกก็อย่ามาเรียนบินครับ เช่นสายแพทย์ ที่เรียนยังหนักไม่พออีกเหรอแถมต้องสอบบอร์ดให้ได้อีก
สายวิชาอื่นๆ หากเรียนเป็น course work ก็ดูมีแนวโน้มที่จะมาเรียนได้ง่ายกว่าเพราะใช้การเรียนและสอบเพื่อจบ 
 
กลุ่มนักศึกษาผมคงไม่ต้องพูดเรื่องวันลาเยอะเท่าคนทำงาน เพราะในหนึ่งสัปดาห์ผมเชื่อว่าคุณไม่ลงเรียน7วันเช้ายันเย็นแน่ๆ เวลาว่างมีแน่นอน แต่ที่จะเน้นคือช่วงเวลาปิดเทอมซึ่งเป็นช่วงเวลาเหมาะที่จะมาฝึกบินปล่อยเดี่ยว ดังนั้นการสมัครเข้าเรียนควรเป็นช่วงก่อนปิดเทอมเพื่อมาเรียนวิชากราวน์ให้ครบก่อนไปฝึกบินปล่อยเดี่ยว 
 
ความเสี่ยงของนักศึกษาเวลามาเรียนบินคือมีโอกาสที่จะหายหัวไม่มาบินในช่วงหลัง ๆ เพราะอาจจะมีโปรเจคจบ หรือสอบไฟนอลชี้ชะตาถ้าไม่ผ่านก็ต้องลงเรียนเพิ่มอีก1เทอมหรือรออีก1ปีซึ่งก็จะเป้นช่วงเดียวกับการสอบทั้งหลายของกรมฯ เหมือนกันมาถึงทางเลือก ก็ต้องเลือกอันที่ถ้าไม่ผ่าน ผลกระทบรุนแรงกว่าเอาไว้ก่อน
 
สำหรับใครที่คิดจะเรียนโท เรียนเฉพาะทาง เรียนเพิ่มในสายวิชาที่จบมาแต่จะเรียนบินควบไปด้วยขอให้ชั่งใจครับว่าต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ หากมุ่งมั่นที่จะเป็นนักบินการไปเรียน เสริมอื่นๆ ก็ควรรอเอาไว้ก่อนครับ ... อย่าทำชีวิตให้ลำบากเลยครับแค่นี้ก็มากพออยู่แล้ว
ขอบคุณข้อมูลดีๆ กว่าจะเป็นนักบิน
รูปประกอบอินเตอร์เน็ต

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 8,045 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา