คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับอาชีพ นักบิน แอร์ สจ๊วต

UploadImage

1. อยากเรียนขับเครื่องบินแต่สายตาสั้น จะพอมีโอกาสบ้างไหม????
อันนี้ขึ้นกับว่าเรียนขับเครื่องบินแล้วไปทำอะไร ถ้าเรียนเพื่อไปเป็นนักบินพาณิชย์หรือนักบินของกองทัพอากาศ อันนี้สายตาสั้นคงหมดสิทธิ์ แต่ถ้าขับเครื่องบินส่วนตัวล่ะก็ ไม่สั้นจนเกินไปก็สามารถเรียนได้ (เดี๋ยวนี้บางสายการบินหรือบางสถาบันการบินเขากำหนดไว้ว่าสายตาจะต้องสั้นไม่เกิน 300 หรือถ้าไปทำเลสิคมานั้นจะต้องทำก่อนมาตรวจร่างกายเพื่อเข้าสมัครนั้นจะต้องกระทำอย่างน้อยหนึ่งปี)
 
 
2. โรงเรียนการบิน กองบัญชาการยุทธทางอากาศ เปิดโอกาสให้กับคนภาย
นอกเรียนได้หรือเปล่า????
ไม่เปิดสอนสำหรับบุคคลทั่วไป แต่จะสอนเฉพาะศิษย์การบินซึ่งเป็นบุคคลที่สำเร็จการศึกษามาจากโรงเรียนนายเรืออากาศและโรงเรียนนายเรือเท่านั้น และจะต้องได้รับการคัดเลือกมาเท่านั้น โดยในแต่ละรุ่นนั้นจะมีประมาณ 40 คน โดยปีหนึ่งจะมี 2 รุ่น
 
 
3. ICAO ย่อมาจากอะไร ทำไมเวลาพูดถึงการบินมักได้บินคำนี้บ่อยๆ????
ICAO โดยส่วนใหญ่ทั่วไปนั้นเขาจะออกเสียงย่อๆว่า “ไอ- เค -โอ้” ซึ่งย่อมาจาก 
International Civil Aviation Organization มีชื่อเป็นไทยว่า องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ มีหน้าที่ดูแลระเบียบและมาตรฐานการบินให้เหมือนกันทั่วโลก
 
4. เวลาไปสมัครทำงานกับสายการบิน เขาบอกว่าให้ไปตรวจร่างกายที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน มันคืออะไร????
ผู้ที่ต้องทำงานบนเครื่องบินนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักบิน วิศวกร ช่างเครื่อง พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินนั้น จะต้องผ่านการตรวจร่างกายอย่างละเอียดดดดยิบที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆโรงพยาบาลภูมิพล ดอนเมือง ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบว่ามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เหมาะสมที่จะทำงานบนภาคอากาศหรือไม่ โดยจะตรวจตั้งแต่สายตา ตาบอสี การได้ยิน ระบบโลหิต หรือแม้กระทั่งให้เราเข้าไปอยู่ในห้องปรับความดันอากาศเพื่อทดสอบภาวะพร่องออกซิเจน
 
 
5. ทำไมเงินเดือนสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับวงการการบินนั้นดูเยอะจัง???
การทำงานของนักบินหรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมไปจนถึงผู้ที่ทำงานในวงการการบิน เช่น เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ช่างซ่อมบำรุง วิศวกร ต่างๆนั้น จริงๆที่พวกเขาได้ค่าตอบแทนที่สูงนั้น เพราะต้องทำงานที่เสี่ยงภัยตลอดเวลาต้องทำงานให้มีโอกาสผิดพลาดน้อยที่สุดหรือจนแทบจะไม่ให้เกิดขึ้นได้เลย ดังนั้นก็ต้องเผชิญกับความเครียดและความกดดันอยู่ตลอดเวลาและต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเพื่อพร้อมทำงานอยู่ตลอดเวลา
 
 
6. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือ นักบินนั้น มีการเกษียณอายุเหมือนอาชีพอื่นๆไหม???
มี แต่อาจไม่ได้กำหนดตามอายุว่ากี่ปีจะต้องทำงานต่อไม่ได้ เขาวัดกันจากความสมบูรณ์ของร่างกาย หากร่างกายไม่เอื้ออำนวยต่อก็ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ อาจจะย้ายมาทำงานบนภาคพื้นก็ได้
 
 
7. แล้วนักบินพาณิชย์ล่ะ เหมือนกันหรือเปล่า???
มีกฎเกณฑ์ในการทำงานเหมือนกัน ทุกปีจะต้องทีการตรวจร่างกายเพื่อต่อใบอนุญาตในการขับเครื่องบิน เพราะหากสภาพร่างกายไม่มีความพร้อมอาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้โดยสาร และเครื่องบินราคาหลายพันล้านได้ จึงต้องมีการตรวจสอบที่เข้มงวดตลอดเวลา
 
 
8. เขาบอกว่า นักบินทหารไม่ต้องมีใบอนุญาตก็สามารถทำการบินได้ อันนี้จริงหรือเท็จอย่างไร???
จริงๆแล้วนักบินทหารไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ ( CPL : Commercial Pilot License) เพราะได้รับอนุญาตจากกองทัพแล้วว่าทำการบินได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้นเมือนักบินกองทัพไปบินกับสายการบินพาณิชย์นั้นทุกคนจะสอบใบอนุญาตกันทั้งนั้น (ตามระเบียบ)
 
9. คนที่เป็นนักบินต้องจบอะไรมา และต้องเรียนเก่งมั้ย ???
ปัจจุบันหลักสูตรของการเรียนนักบินต้องเรียนจบอย่างน้อยปริญญาตรี ไม่จำเป็นต้องเกียรตินิยม แต่ต้องมีความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี เพราะการเรียนเป็นภาษาอังกฤษและที่สำคัญภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลในโลกการบิน ส่วนใหญ่หลักสูตรนักบินจะต้องเรียนประมาณ 1 ปี รวมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ
 
 
10. ค่าเรียนแพงไหม???
ถ้าควักกระเป๋าจ่ายเองก็แพงหน่อย จากหลักสูตร CPL ของสถาบันการบินพลเรือนนั้น ก็ตกประมาณ 2,211,350 บาทต่อคน และก็มีนักเรียนทุนซึ่งจำเป็นต้องสอบกับสายการบินนั้นๆ และทางสายการบินจะส่งมาเรียนเพื่อไปทำงานกับบริษัทโดยตรง เรียกว่าเขาจ้างเราเรียนเลยล่ะ
 
 
11. ถ้าเรียนการบินแบบทุนส่วนตัว จบมาแล้วมีงานทำเลยหรือเปล่า????
ตอบได้คำเดียวว่าไม่มีอะไรแน่นอน อาชีพนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพและความสามารถ หากเกิดตรวจพบโรคที่เป็นอุปสรรคต่อการบินอย่าง โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง ฯลฯ หลังจากเรียนจบก็ใช่ว่าจะได้ทำงาน ขอแนะนำว่าให้ไปสมัครเมื่อทางสายการบินเปิดรับเองจะดีกว่า แล้วทางสายการบินจะส่งเรามาเรียนเอง อันนี้คิดว่าจะมีโอกาศในการทำงานสูงกว่า
 
 
12. เป็นนักบิน แอร์ ฯ หรือสจ๊วต ต้องหน้าตาดีหรือเปล่า???
อันนี้ตอบยากมาก เพราะส่วนมากพนักงานต้อนรับบนเครื่องที่เราเห็นจะหล่อ สวย ดูดี แต่ในความเป็นจริงแล้วเขามี บุคลิคดีมากกว่าหน้าตาดีอย่างเดียว รวมทั้งต้องมีความอดทนและใจรักงานบริการ
 
 
13. คุณสมบัติของ แอร์ฯ สจ๊วต มีอะไรบ้าง???
อันดับแรกคือ ต้องจบปริญญาตรี มีบุคลิกที่ดี และความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม หรือ TOEIC มากกว่า 600 คะแนนขึ้นไป มีความสูงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ มีสุขภาพที่ไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานบนเครื่องบิน ที่สำคัญต้องมีใจรักในงานบริการ
 
 
14. เรียนอะไรมาถึงได้เปรียบเวลาไปสมัครเป็นพนักงานต้อนรับ
เรียนสาขาไหนมาก็ได้ แต่ถ้ามีภาษาดีกว่าคนอื่นๆอาจได้เปรียบเวลาสมัครงาน เพราะการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องจำเป็นต้องติดต่อสื่อสารกับผู้โดยสารชาวต่างชาติ
 
 
15. ผู้หญิงมีสิทธิ์เป็นนักบินทหารได้หรือเปล่า???
ไม่มีโอกาส เพราะโรงเรียนการบินเขากำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า คนที่จะเข้ามาต้องจบการศึกษามาจากโรงเรียนนายเรืออากาศ หรือโรงเรียนนายเรือเท่านั้น
 
 
16. เรียนการบินที่เมืองไทยสามารถไปขับเครื่องบินประเทศอื่นได้หรือเปล่า???
ได้แน่นอน เพราะเวลาเราขับเครื่องบินไม่ใช่ว่าเราบินอยู่ในน่านฟ้าเมืองไทยเท่านั้น เราอาจต้องบินผ่านประเทศอื่นๆด้วย ดังนั้น หลักสูตรที่เขาเปิดสอนนักบินจึงต้องผ่านมาตรฐานสากลอย่าง ICAO และต้องมีใบอนุญาตด้วย อย่างนักบินพาณิชย์นั้นจะต้องมีใบอนุญาตที่เรียกว่า CPL
 
17. นักบินพาณิชย์คืออะไร???
นักบินพาณิชย์หรือ Commercial Pilot คือนักบินที่ทำงานอยู่กับสายการบินต่างๆที่เวลาเราเดินทางไปที่ต่างๆนั่นเอง โดยนักบินเหล่านี้จะต้องมีใบอนุญาตดังที่กล่าวไว้ในข้อลำดับต้นๆ
 
 
18. สถาบันการบินพลเรือนนอกจากมีหลักสูตรสอนขับเครื่องบินแล้ว ยังมีหลักสูตรอื่นอีกไหม???
สถาบันการแห่งนี้เป็นสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะด้านการบิน ไม่ว่าจะเป็นนักบิน ช่างซ่อมเครื่อง เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ 
 
19. นอกจากสถาบันการบินพลเรือนแล้วยังมีสถาบันเอกชนสอนขับเครื่องบินอื่นๆอีกหรือเปล่า???
Royal Group หรือ BAC : Bangkok Aviation Center เปิดสอนทั้งส่วนตัวและพาณิชย์
 
20. แล้วในระดับสถาบันอุดมศึกษาขอไทยมีหักสูตรเกี่ยวกับทางด้านการบินบ้างไหม???
- โรงเรียนการบิน กองบัญชาการยุทธทางอากาศ ที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
- โรงเรียนนายเรืออากาศ กองบัญชาการฝึกศึกษาทหารอากาศ ที่ดอนเมือง เปิดสอนหลักสูตรวิศวกรรมอากาศยาน
- สถาบันการบินพลเรือน จตุจักร เปิดสอน เทคโนโลยีการบินบัณฑิต การบินบัณฑิต การบำรุงรักษาอากาศยาน การบำรุงรักษาเครื่องวัดประกอบการบิน วิชาภาคพื้น(ต่อเนื่อง)
- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดสอนหลักสูตร วิศวกรรมการบินและอวกาศ วิศวกรรมการบินและอวกาศนานาชาติ (หลักสูตรสองปริญญา) วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการบิน วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาการจัดการการบิน
- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดสอน วิศวกรรมการบิน (นานาชาติ)
-มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดสอน เทคโนโลยีบัณทิต สาขาวิชานักบิน วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ 
วิศวกรรมศาสตร์บัณทิต (การซ่อมบำรุงอากาศยาน) คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ บริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการธุรกิจการบิน)
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์หัวหิน เปิดสอนอุตสหกรรมการท่องเที่ยว สาขาธุรกิจการบิน
- มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น เอเชีย เปิดสอน สาขาวิชาการบริหารการบิน
- สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดสอน วิศวกรรมเครื่องกลการบินและอวกาศ
ที่มาข้อมูล EXIT Smart Learning Magazine V

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 51,117 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา