เส้นทางสู่นักบิน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

UploadImage

เส้นทางสู่ “นักบิน”ของ ษุรเดช รัตนจรัสกุล

“ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” ข้อคิดเตือนใจของใครหลายคนที่ใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต และอีกหลายคนใช้เดินตามความฝัน เช่นเดียวกับ นายษุรเดช รัตนจรัสกุล (เก่ง) ศิษย์เก่าสถาบันการบินมหาวิทยาลัยรังสิต รุ่นที่ 2 ที่ครั้งหนึ่งเคยพลาดหวังจากการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ แต่ความผิดหวังในครั้งนั้นทำให้วันนี้ ประเทศไทยมีนักบินผู้มีความมุ่งมั่น และไม่ท้อถอยต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้น เพราะตลอดเวลาที่เขามีโอกาสได้นำเครื่องบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เขาคิดเสมอว่า จะต้องเป็นนักบินที่ดี เพราะการบินได้ กับการเป็นนักบินที่ดี มันแตกต่างกัน และแน่นอนที่สุดว่า กว่าเขาจะมายืนตรงจุดนี้ได้ไม่ง่ายเลย
 
นายษุรเดช รัตนจรัสกุล กล่าวว่า หลังจากพลาดหวังจากการสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต ได้ศึกษาข้อมูลของสถาบันการศึกษาและคณะต่างๆ และสนใจสถาบันการบิน ซึ่งขณะนั้น ม.รังสิต เพิ่งเปิดหลักสูตรดังกล่าวมา 1 ปีการศึกษา และตนเป็นรุ่นที่ 2 โดยเหตุผลของการเลือกเรียนที่นี่ เพราะโดยทั่วไปผู้ที่จะเป็นนักบินได้ต้องจบปริญญาตรีก่อน แต่ที่ ม.รังสิต เป็นที่แรกที่ให้เด็กนักเรียน ม.ปลาย สามารถสมัครสอบเข้าเรียนเป็นนักบินได้   โดยนักศึกษาจะเรียนที่มหาวิทยาลัย 2 ปี และอีก 2 ปีเรียนที่โรงเรียนการบิน การเรียนในลักษณะดังกล่าวจึงเหมือนกับการก้าวข้ามจากนักศึกษาไปสู่การเป็นนักบินซึ่งผู้เรียนต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น มีระเบียบวินัยต่อตนเองและปฏิบัติตามกฎของนักบินมากขึ้น
 
“การเรียนอาจจะหนักบ้าง ค่าใช้จ่ายก็สูง แต่ที่สุดแล้วผมไม่เคยคิดว่าตัวเองตัดสินใจผิด เพราะทางนี้เราเลือกที่จะเดินแล้ว เราควรจะคิดต่อว่าควรทำอย่างไรเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ถ้ามัวแต่คิดว่าพลาด เราก็จะเดินย้อนกลับตลอด ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องดี ที่นี่ทำให้ผมรู้ว่า การเรียนสถาบันการบินม.รังสิต ไม่ใช่อย่างที่เราคิด แต่กลับเป็นอะไรที่มากกว่านั้นคนทั่วไปอาจเข้าใจว่าสถาบันหรือมหาวิทยาลัยจะผลักดันให้
เราไปสู่สายงานที่ดีได้ แต่ที่นี่เราต้องเดินเอง ทำเอง ถ้าไม่ตั้งใจก็อาจหลุดจากเส้นทางที่หวังจะประสบความสำเร็จก็เป็นได้” นายษุรเดช กล่าว
 
หลังจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยรังสิต ษุรเดช ได้รับพิจารณาจากโรงเรียนการบิน (BAC) ให้เป็นครูสอนนักบินโดยปัจจุบันสอนการบินภาคอากาศและภาคพื้นดิน และเป็นครูการบินฝ่ายนิรภัย รวมทั้งกำลังศึกษาต่อในหลักสูตรนายทหารอากาศเพิ่มเติม เพื่อนำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอดแก่นักบินรุ่นหลัง ส่วนอนาคตอยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์โดยจะทำงานในสายการบินพาณิชย์ให้ได้ เพราะนั่นหมายถึงการได้นำประสบการณ์จากการบินจริงมาใช้ร่วมกับหลักทฤษฎีที่ถ่ายทอดให้แก่ผู้เรียน
 
สำหรับคนที่ฝันจะเป็นนักบิน ษุรเดช ได้ฝากหัวใจของการเป็นนักบินที่ดีไว้ว่า นักบินที่ดีต้องไม่ใช่แค่บินเป็นเท่านั้นแต่ต้องปราศจากทัศนคติอันตรายทั้ง 5 อย่าง คือ 1. ใจร้อน2. แหกกฎ 3. โอ้อวด 4. ท้อแท้ และ 5. คิดว่าตัวเองโชคดีอยู่เสมอ เพราะการขับเครื่องบินอาจจะบินได้ไม่ยาก แต่จะบินอย่างไรให้ปลอดภัยและให้ดีนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า แต่หากเราแน่วแน่ไม่ท้อถอย ทุกคนก็บินได้

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 13,153 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา