วันขึ้นบินเป็นครั้งแรก ของศิษย์การบิน

UploadImage

"ทะยานขึ้นฟ้าครั้งแรก"

ศิษย์การบินที่พึ่งเรียน Ground School จบ ก็เฝ้ารอคอยวันที่จะได้ขึ้นบินเป็นครั้งแรกกลับมาจากเรียนก็มานั่งท่อง procedure เป็นบ้าเป็นหลัง กลับมานั่งจินตนาการหน้าตา cockpit พร้อมกับวาดมือไปในอากาศทำเป็นจับนู่นนี่ ส่วนต่างๆใน cockpit (จริงไม๊ทุกคน) 
 
หลังจากที่สตาร์ทเครื่อง และแรงลมพัดเอาสิ่งที่ท่องมาปลิวหายไปหมด ตัดฉากข้ามมาวินาทีที่จอดอยู่ตรงเส้น hold short ทางเข้ารันเวย์ เมื่อ tower clear ให้เข้าไปตั้งตัวบนรันเวย์มันช่างน่าตื่นเต้น จนลืมปิดหน้าต่าง เปิดไฟ เปิด transponder แต่เท้าปล่อยเบรคมือยัด trottle ไปแล้ว... แต่เครื่องไม่เดินหน้า ครูหันหน้ามาแล้วชี้ไปที่หน้าต่างกับ transponder ... คือลืมหน่ะครับ มัวตื่นเต้น
 
"เอ๊าทำอะไรต่อ" คำถามหลังจากตั้งตัวบนรันเวย์ "ตอบเร็วๆ มีเครื่องรอจะลงอยู่" เสียงในวิทยุได้ยิน nok air บอกว่า localizer established... ล่กสิครับ ทำอะไรต่อวะ ... ผมแก้ปัญหาด้วยการหันไปทำตาปิ๊งใส่ครู เพราะจำไม่ได้ สุดท้ายครูจึงจัดการทำ procedure แล้ว take off ขึ้นไป ทุกขั้นตอนไม่ได้พูดวิทยุเลยซักแอะเดียวเพราะจำไม่ได้ พูดอะไรกันก็ไม่รู้ ทั้งที่่ก่อนมาบินจดโพยว่าจะวิทยุอย่างไรมาอย่างดี 
 
เครื่องบินเร่งความเร็วไปตามรันเวย์แล้วยกตัวขึ้นมือผมจับ yoke คลออยู่ตามจังหวะการควบคุมของครู ในการฝึกบิน จะเป็นการฝึกแบบสาธิตให้ดูแล้วให้ศิษย์ลงมือทำ และทำซ้ำๆหลายๆครั้งจนฝังตัวเข้าไปในสมอง ความรู้สึกจากการมองและสัมผัส
มุมมองการบินขึ้นฟ้าทะยานขึ้นโดยเห็นทุกอย่างตรงหน้า ช่างแตกต่างจากการมองลอดหน้าต่างเล็กๆของเครื่องบินพานิชย์ ทุกอย่างบนพื้นค่อยๆเล็กลงเห็นเมืองทั้งเมืองอยู่หมอกควันไกลๆ และเริ่มเห็นเมฆใกล้เข้ามาทุกที เลี้ยวเป็นเลี้ยว เอียงเป็นเอียง ตื่นเต้นไปอีกแบบ แต่เนื่องจากเครื่องบินเล็ก ประสิทธิภาพไม่ได้ดีเลิศเหมือนเครื่องใหญ่ ความสุขทั้งหลายก็หมดลง เมื่อไต่ไปได้ซัก 1000ฟุต ความร้อนจากพื้นดินลอยขึ้นมา ทำให้อากาศไม่นิ่ง เครื่องบินเขย่าโยกไปมา ... ผลคือเมาครับ ดังนั้นขอเตือนสำหรับศิษย์การบินไฟลต์แรกๆ ขอให้ยืดอกพกถุงพลาสติกหูหิ้ว ขนาดที่แขวนหูทั้งสองข้างได้ ลูกอมหวานๆ และยาดมหรือยาหม่อง เตรียมการไว้ในกระเป๋าเสื้อบิน หากอ๊วกเลอะเครื่อง ช่างที่โรงเรียนมีค่าล้างเป็นช้าง หรือสิงห์หนึ่งฝูง
 
เมื่อขึ้นบนฟ้าแล้วนักบินต้องระวังตัวให้มากกว่าเดิมครับ สังเกตรอบๆตัวว่ามีใครอยู่ใกล้ มีต้องหลบเมฆทางไหน โดยเฉพาะนก เห็นบินๆอยู่ดีๆ ต่างคนต่างหลบแต่ใจตรงกัน มีชนกันบ่อยไป เห็นตัวเล็กบนฟ้าพอบินเข้ามาใกล้ ใหญ่กว่าแม่ไก่ก็มีโดยเฉพาะไอ้นกคอยาวๆปากยาวปีกกว้าง เนี่ยบินสูงมากนักบินหลายคนกลัวนกครับพอๆกับไม่ชอบเข้าเมฆเลย
 
แต่แปลกนะครับ ไอ้พวกที่อ๊วกแตกบนเครื่องเนี่ย พอเอาเข้าจริงบินเก่งเป็นเร็วผมสังเกตมาหลายคนละ
ขอบคุณประสบการณ์ดีจาก Page กว่าจะเป็นนักบิน 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 7,928 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา