แชร์ประสบการณ์การสอบ Student Pilot TG 2013

UploadImage
 
สวัสดีครับทุกคน พอดีผมเพิ่งสอบติด SP 2013 ของ TG ครับ เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์การสอบอันยาวนานนี้ให้ลองอ่านกัน หวังว่าคงมีประโยชน์ไม่มาก็น้อยครับ ปีนี้ผมเพิ่งจบจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ครับ เลยอยากสอบนักบินของการบินไทย จำได้ว่าสมัครทางเนตตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมาครับ ผมก็สมัครเรียบร้อย 
 
พอมาถึงวันสอบข้อเขียนรอบแรก ปีนี้จัดสอบที่ หอประชุึม ม.ธรรมศาสตร์รังสิต ครับ คนมาสอบเยอะเลย น่าจะ 2000 กว่าคน ข้อสอบรอบแรก ก็มี ฟิสิกส์ เลข ความรู้ทั่วไป ซึ่งทั่วไปจริงๆครับ มีถามหมด แม้กระทั่ง เซอร์ อเล็ก คุมแมนยู มากี่ปี 555+ แฟนผีเลยสบายไป และก็มี ความรู้เกี่ยวกับการบินไทย ก็หาดูได้ทาง website พวกนี้รวมกันอยู่ใน paper เดียวกัน ผมทำเลขกะฟิ ไม่ทันเลยครับ แต่ก็สู้ต่อ ต่อมาเป็น paper Aptitude อันนี้ ก็มีหลายแนว เช่น serie number , short term memory , mechanic , ดูภาพ 3 มิติ ก็พอทำได้ไม่ได้บ้างครับ แต่ถือหลักไม่ได้ก็ไม่มั่ว ข้ามไป อันนี้เป็น paper ที่ 2 สำหรับ paper ที่ 3 ซึ่งเป็น paper สุดท้าย คือ ภาษาอังกฤษ คับ จำได้ว่าไม่ยากไม่ง่าย ประมาณ ง่ายกว่า TOEFL ยากกว่า TOEIC พอทำได้ ลองหาข้อสอบพวก CU-TEP พวกนี้มาทำก็พอช่วยได้ครับ สรุปรอบแรก มี 3 ชุด ก็สอบเสด สอบตั้งแต่เช้า เิสร็จประมาณ 11 โมง ออกมาก็ไม่ค่อยมั่นใจมากเท่าไหร่ เพราะมีบางชุดทำไม่ทัน โดยเฉพาะพวก Aptitude แต่ก็หวังในใจว่าน่าจะผ่าน มาผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์ ผลออกครับ ผมจำได้ว่า พ่อผมเป็นคนโทรมาบอก ว่าผ่าน ดีใจมากครับ ก้าวแรก ผ่านไปได้แล้ว
 
พอรอบ 2 คือการสอบสัมภาษณ์กับกัปตันการบินไทยครับ สอบที่ รร เจ้าพระยาปาร์ค ตรง รัชดา อ่ะครับ สอบต้งแต่เช้าเลย พอมาถึง รร มีคนมาถึงก่อนนั่งรอเรียกขึ้นไปข้างบนเต็มเลย ผมก็นั่งรอเรียกบ้าง พอถึงเวลาเจ้าหน้าที่ก็มาเรียกขึ้นไป ขึ้นไปชั้น 10 กว่าอ่ะ ไม่แน่ใจชั้นเท่าไหร่ ตอนนั้นจำได้ทิศทางอะไร มีอะไรวางหน้าโต๊ะ จำไปหมดเลย ประมาณว่าถามมากูตอบได้หมด 555+ พอมาถึงก็รอเรียกอีกที พอถึงเวลาก็เดินไปเลย ครับ ห้องที่ รร ก็เหมือนห้องพัก เวลาเราไปนอน รร ทั่วไปเนี่ยแหละ เข้าไป เคาะประตู 3 ที 55+ กัปตันบอก เข้ามาเล้ยย ใจตึ้กๆนิดนึงครับ ตื่นเต้นๆๆ พอเข้าไปเค้าก็ให้นั่ง ผมเจอกัปตัน 2 ท่านครับ หนุ่มๆ หน้าตาใจดีๆ พอนั่งเสร็จเค้าให้แนะนำตัว ผมก็แนะนำไปตามระเบียบ พอดีผมเคยไป work มาครับ เป็น Lifeguard เค้าเลยให้เล่าเป็นภาษาอังกฤษให้ัฟังหน่อย ผมก็พูดๆไป เค้าก็บอกพอๆ ไม่รู้ว่าพอนี่คือดีแล้ว หรือรำคาญ 55+ เค้าก็ถามคำถามทั่วไป แบบทำไมอยากเป็นนักบิน อะไรประมาณเนี้ย และสุดท้ายก็มาถึงจุด climax ของรอบนี้ครับ คือการเล่นเกม ผมโดน 3 เกม อันแรก กัปตันส่งกระดาษ A4 มาให้ ในกระดาษมี ตาราง 7x4 หรือ 5x5 ผมไม่แน่ใจ แต่เอาเป็นว่าตารางครับ ในนั้นมีสัญลักษณ์ต่างๆ มีตัวอักษร มีเลข เค้าให้จำ 1 นาที พอจำเสร็จเก็บไป ชวนคุยต่อนิดๆ และเอากระดาษอีกในให้ผมเขียน บอกเขียนให้เหมือนๆมะกี้นะ ผมก็เขียนไปได้ประมาณ 50-60 % และกัปตันถามว่าคิดว่าถูกกี่ % ผมบอกประมาณ 70-80 % ครับ ในใจเริ่มเขวนิดๆ 55+ แล้วเค้าให้เราชี้ว่า อันไหนที่เราชัวที่ถูกแน่ๆ ผมเลยชื้ให้ดูไป 2 ช่อง 555+ เค้าก็ทำหน้าเฉยๆ ต่อมาให้ทำ UP DOWN LEFT RIGHT เกมนี้ก็เป็นตาราง 4x4 แล้วกัปตันจะพูด up down right left อะไรเราก็เดินตามไป และเค้าจะพูดเลขมา เราก็จำไว้ พอเสร็จ กัปตันบอก เอ้า เลขมะกี้บวกกันได้เท่าไร ผมจำไม่ได้ คิดในใจ ซวยละกู เลยบอกไปตามตรงว่าจำได้ไม่หมดครับ จำได้ 4 ตัว (มันมี 5 เลขอ่ะ) ก็บอกเค้าไปว่าจำอะไรได้มั่ง กัปตันถาม อ่ะไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาอีกที พออีกทีก็ถามเหมือนเดิม อ่ะบวกได้เท่้าไีร ผมไม่เข้าใจว่าทำไมจำไม่ได้ จำได้ 4 ตัวอีกละ ก็บอกผมจำได้ 4 ตัวครับ ก็บอกเค้าไป หน้าเด๋อนิดๆ 55+
 
มาถึงเกมสุดท้ายคือเดินจุด ก็ไม่ยากมากครับ เดินไปเรื่อยๆ เค้าถาม พวกคูณเลข คิดเวลานู่นนี่นั่น สะกดภาษาอังกฤษกลับหลัง ก็ผ่านไป คุยอีกแปปนึง ก็เสร็จ ผมออกมาแบบไม่มีึความมั่นใจเลย เพราะเล่น UDLR 2 ทีจำไม่ได้ ก็กลับไปนอย โทรหาคนอื่น เค้าก็ทำได้กันเลยงิ่ดยิ่งกว่าเดิม 55 แต่วันประกาศผลมาละ ประมาณ สัปดาห์กว่าๆ ผลปรากฏว่าได้ ผมโคตรดีใจเลย แถม งง นิดๆ เราผ่านแล้วเว้ย ใกล้ละ ด่านต่อไปก็ไม่น่ามีไร เพราะเป็นการตรวจร่างกาย ที่เวชศาสรค์การบิน รพ ภูมิพล
 
ผมเข้ามาถึงรอบที่ 3 คือการตรวจร่างกายที่เวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ เค้านัดแยกตามเลข id เลยครับ พอดีผมชื่ออยู่อันดับแรกๆเลย เลขตอนสมัครอยู่ อันดับ 7 แต่ตอนนี้กลายเป็นอันดับ 2 แล้ว ก็ได้วันตรวจวันแรกเลยครับ ไปถึงแต่เช้าเลย 7 โมง เค้านัด 8 โมง ผมก็ไปนั่งรอเพราะเห็นคนแต่งตัวดูน่าจะใช่คนมาสอบนักบิน ก็เลยไปนั่งคุัยกะเค้า ยอมรับว่ารอบนี้ผมชิวๆมาก เพราาะไม่น่ามีอะไร ก็ถึงเวลา 8 โมงก็เดินขึ้นไปชั้นบน ไปที่ห้องประชุม มากรอกประวัติเรา เค้าจะแบ่งกลุ่มให้เราเดินไปตามห้องตรวจต่างๆ ซึ่งมีหลายห้องมาก เช่น ตา หู คลื่นหัวใจ ตรวจไข่ ฟัน ความดัน ความจุปอด วัดน้ำหนัก ส่วนสูง ความยาว แขน ขา ฯลฯ แล้วเค้าจะให้มีคนเป็นหัวหน้ากลุ่ม เดินนำกลุ่มไปตามห้องต่างๆ ผมได้เป็นหัวหน้า ไม่รู้้เค้าคัดยังไง 55
ก็เดินไปห้องแรกน่าจะเป็นห้อง x-ray ก็ถอดเสื้อ x-ray ปอดทั่วไป ไม่กลัวอยู่แล้วไม่ได้สูบบุหรี่ 55 ต่อมาก็ตรวจตาห้องนี้จำได้ว่าอยู่้เป็นชั่วโมง มีตรวจหลายอย่างมาก ตรวจสายตาทั่้วไป ตรวจว่าตาเรามองแบบใช้หางตามองได้มั้ย มีอันนึงผมทำตั้ง 3 ทีถึงจะผ่าน เครื่องมันบอกว่าตาผมโกง ผมงงเลย ตาโกงเป็นไงวะ มันบอกว่า ลูกตาแอบไปเหลือบมอง ผมก็ตั้งใจเบิกตากว้างๆเลยให้มันจบๆไปก็ผ่านมาได้ นึกว่าจะไม่ผ่านอะไรเกรียนๆงี้ซะละ ตอนแรกที่ว่าชิวๆ เริ่มมีงิ่ดๆนิดๆ และก็ทดสอบตาบอดสี มีบางคนมารู้ว่าตาบอดสีก็วันนี้ก็ีมีนะคับ ห้องตาก็ผ่านไป คิดว่าไม่มีไรเพราะผมสายตาปกติ ไม่สั้น ต่อมาเป็นห้องตรวจการได้ยิน ก็เข้าไปในห้องที่เงียบโคครๆ ขนาดได้ยินเสียงหัวใจดังอ่ะ เค้าให้ใส่ headphone แล้วจะมีเจ้าหน้าที่เค้ากดเสียงความถึ่ต่างๆมาจากนอกห้อง ให้เราที่อยู่ในห้อง ถ้าเราได้ยินเสียงอะไรก็ตามให้เรากดปุ่ม เหมือนเป็นการโต้ตอบกันอ่ะคับ ผมก็กดๆไป แม่งก็กูได้ยินหมดเลย กูก็กดหมด 55 ห้องนี้ชิวๆ ใครไม่หูหนวกน่าจะผ่านครับ ต่อมาก็ตรวจฟัน จำได้ว่าหมอตรวจประมาณ 10 วิ บอกเรียบร้อยละลูก ประมาณว่าถ้าไม่มีฟันคุด ฟันผุ ก็ผ่าน ต่อมาห้องวัดความดัน วัดคลืนหัวใจ ห้องนี้ต้องถอดเสื้อนอนบนเตียง ให้เค้าเอาเครื่องมาติดๆบนหน้าอก ดูคลื่นหัวใจเราว่ามีแนวโน้มจะเป็นโรคหัวใจมั้ย อันนี้อ่ะไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นยังไงเพราะไม่เคยตรวจ แต่ก็คิดว่าไม่น่ามีอะไร พอเสร็จก็มาตรวจห้องที่ถือได้ว่า climax ของรอบนี้ คือห้องตรวจไข่ 555 ก็เข้าไปวัดความดันก่อน ผมความดันสูงมาก ปกติสูงอยู่แล้วน่าจะมาจากกรรมพันธุ์ด้วย ละลืมเล่า ก่อนหน้านี้ต้องไปตรวจฉี่ ตรวจเลือดก่อน เพื่อตรวจ ไวรัสตับอักเสบ กับเอดส์ ก่อนหน้าเจาะเลือดเค้าห้ามกินน้ำ พอเจาะเสร็จผมเลยซักกาแฟไปเลย พอมาวัดความดันเลยสูง ผมเลยนอนนิงๆ ความดันก็ลง รอดไปครับ ต่อมาไปวัดแขนขา ว่าตามมาตรฐานมั้ย ก็ไม่ม่อะไร มีถึง shot climax ละ ก็เดินเข้าไปในห้องย่อยในห้องนั้นอัีกที เจอลุงทหารคนนึง บอกให้ถอดเสื้อ ละเดินเข้ามาทีละคน พอเข้าไป สายต่อประสานกัน ลุงบอกถอดกางเกง ผมก็ถอดเหลือลิงตัวเีดียว เค้าบอกหมดเลย ผมงิ่ดเลย เอาจิงหรอวะ 55 ก็ถอดๆไป ให้มันจบๆ 55
ลุึงก็ตรวจไป เค้าบอกว่าดูไส้เลื่อน ทองแดง ไรเงี้ย พอเสร็จก็ใส่เสื้อผ้า ไปเป่าความจุปอด คนสูบบุหรี่ระวังนะครับ พอเสร็จก็ไปหาหมอ ซักประวัตินิดหน่อยเป็นอันเสร็จพิธี นอนรอผลอยู่บ้าน กว่าผลจะออกนานมาก นานกว่า 2 รอบที่ผ่าน ผลก็ออกมา มีคนไม่ผ่านประมาณ 20 % ตอนนี้คนเหลือเข้าไปเจอกับ PROFESSOR ประมาณ 500 คนได้ครับ
 
 
ตอนนี้ผมก็ผ่านการตรวจร่างกายไปเรียบร้อยแล้วตอนนี้คนน่าจะเหลือประมาณ 500 คน ผมก็ได้เข้าไปสู่ด่านหิน อีก 3 ด่านที่เรียกว่าถ้าผ่านไปก็แทบจะได้นักบิน ประมาณ 99.99 % ละ แต่ถ้าตกขึ้นมาก็นู่นเลยครับโดนแบนยาวๆไป 3 ปี ต้องตั้งใจมากเป็น 10 เท่าครับ 55+
พอดีช่วงนี้ผมลาออกจาทีทำงานเลย เพราะว่าทำงานไปด้วยมันไม่ได้เตรียมตัวเลย ผมเลยใช้ยุทธศาสตร์ทุบหม้อข้าวของพระเจ้าตากมาใช้ คือลาออกมาแม่งเลย แล้วต้องสอบให้ติด ถ้าไม่ติดเด๋วซวย แล้วช่วงนั้นผมไปติวเข้มเพื่อสอบในรอบโปรนี้อีก 2 ที่ แต่ไม่ขอเอ่ยสถานที่นะครับ ขอใบ้ว่าที่นึงเป็นพี่นักบินท่านในมาสอน ของใช้ว่าพี่ จ. ละกัน อีกที่เป็นแถวๆดอนเมือง เรียนกับครูทีีไม่ใช่คนไทย 555 พูดเท่านี้ทุกคนคงพอทราบนะครับ ผมรู้สึกว่าตัวผมเป็นคนจะสอบอะไรต้องติวอ่ะ เป็นคนอ่านหนัีงสือเองไม่ค่อยได้ เลยแนะนำให้มาเรียนครับ สำหรับคนที่เหมือนผม แต่ก็เห็นพี่ๆบางคนที่ติดมาด้วยกัน เค้าไม่ได้เรียนที่ไหนมาเลย ก็อันนี้แล้วแต่คนอ่ะครับ แต่สำหรับผมรู้สึกว่า มีคนมาชี้แนว เอาข้อสอบมาให้ลองทำมันช่วยได้เยอะ ผมก็ติวไปด้วย สอบไปด้วย ทั้ง 3 รอบโปรนี้เลย 

วันที่ 1 สิงหา 2556 เป็นวันที่ต้องมาสอบข้อเขียนของ Professor ที่มาจาก SIAP (Scandinavian Institute Aviation Psycologist) โปรทุกคนล้วนมาจากสวีเดนครับ ปีนี้จัดสอบที่ รร เซนทาราแกรนด์ เซนทรัลลาดพร้าวครับ ผมก็มาถึงเช้าตามระเบียบ นั่งอ่านบนรถพอให้มีอะไรในหัวมั่ง หวังว่าที่อ่านมานานจะติดตราตรึงอยู่ในหัว พอใกล้ถึงเวลาสอบก็เดินจากที่จอดรถไปใน รร มีคนมาเต็มเลยครับ แต่งตัวกันดีดีเยอะเยอะ ผมใส่เสื้อตัวเก่ง เลย ตัวที่สอบตอนรอบแรก ถือเคล็ดนิดนึง 55 ก็เข้าไปเซ็นชื่อ เข้าไปสอบ จะมีกัปตันไทย 2 ท่าน กับ คณะ Prof มาบรรยายต้อนรับ และอธิบายข้อสอบแต่ละชุด ชุดแรก คือ Serie Picture ผมจำได้ว่ายากมากกกกก ทำได้ครึ่งเดียวเองมั้ง ก็ถ้าข้อไหนยาก ผมก็ข้ามไป สรุปแม่งข้ามหลายข้อจังวะ 55 แต่ที่สำคัญที่ลืมบอกไป คือการสอบรอบโปร นี้ห้ามเปิดหน้ากระดาษคำถามก่อนเลยนะครับ ถ้าเค้าเห็นเด๋วจะซวยมิใช่น้อย เค้าบอกให้เปิดก็ค่อยเปิด ทำไปพร้อมๆกันทั้งห้อง ต่อมาก็เป็น ชุดพวก Scan ผมพอทำได้อยู่แล้ว ไม่ค่อยยากมาก พวก Checklist , Short term มี 2 ชุดเลย ชุดแรกให้จำเรื่อง อีกอันจำตาราง จำตารางนี้ผมทำได้ ครึ่งเดียว ก็พอถูไถ อ่ะ แต่เรื่องนี่ชัวร์มาก สรุปแล้วที่ได้มาเรียนๆมานี่ ช่วยได้เยอะเลยครับ สรุปว่ารอบนี้ สอบทั้งวันอ่ะครับ เตรียมสมองมาดีๆ ห้ามล้า ห้ามท้อเด็ดขาด ข้อสอบเยอะมาก ทำชุดไหนไม่ได้ ก็ต้องช่างมัน ทำต่อ อย่ารวน 
 
รอบนี้รอผลแปปเดียว วันรุ่งขึ้นผมไปติวๆกับเพื่อนๆ ผลก็ออกเลยตอนผมกำลังติวๆกันอยู่ เฮกันเลยครับ ผ่านไปอีกรอบแล้ว ยอมรับในใจตอนนี้ เรื่มคิดละว่าน่าจะได้หน่าาา แต่มีเพื่อนผมบางคนก็ไม่ผ่านรอบนี้ ไอพวกที่จะเฮก็เฮได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องเซงกะเพื่อนที่หลุดไปและให้กำลังใจเพื่ือนต่อ 
ใครที่ผ่านรอบนี้มาจะเข้าสู่การสอบรอบต่อไป คือการทำ Teamwork Exercise ที่จะจัดที่ รร เจ้าพระยาปาร์ีค ที่เดียวกับรอบกัปตันครับ Prof เค้าจะแบ่งการสอบเป็น 3 วัน ถ้าผมจำไม่ผิด คือวันที่ 3,4,5 สิงหา 56 ผมตามระเบียบ ตอนนี้ชื่อผมอยู่อันดับแรกเลย ครับ เพราะชื่อ AKARAPOL 555 เลยโดนสอบวันแรกอีกแล้ว จริงในใจก็รู้อยู่แล้วแหละ 
 
วันสอบรอบ Teamwork ผมว่าการที่เราไปเรียนเนี่ย มันมีข้อดีอีกข้อครับ คือเราจะมี Connection เราจะนัดอะไรกับเพื่อนได้ ผมก็มีเพื่อนที่รูจักกันเลยง่ายที่จะทำ Teamwork กัน วันสอบของผม คือวันแรก คือ 3 สิงหา ผมไปแต่เช้า ไปนั่งคุยๆกะเพื่อนๆประมาณว่าใครอยู่กลุ่มเดียวกันก็จะไปคุยกันให้คุ้นเคยกันก่อน กลุ่มผม มี 6 คน ครับ พอถึงเวลาก็ขึ้นไป เจอ Prof มาทักทาย ก็ยิ่มสวัสดีไปตามมารยาทไทย 55 พอถึงเวลาเค้าก็ให้เราเช็คชือ แต่ไม่ขอดูบัตรเลย มีคนพูดวกันเล่นๆว่า งี้เอาคนอื่นมาสอบแทนยังได้เลย 55 เข้าไปในห้อง ก็จะมีโต๊ะกลมอยู่ 3 ตัว มั้งครับ ก็เข้าไปนั่ง ประชุมโต๊ะของกลุ่มเรา เค้าจะมีกระดาษแปะอยู่ มีโปร มาอธิบายการทำรอบนี้ ผมอาศัยหลักว่ารอบนี้ทำเหมือนเราไม่ได้มาสอบอ่ะครับ เหมือนมานั่งคุยชิวๆกับเพื่อน กลุ่มผมได้ทำงานจัดตารางเครื่องบินในสนามบิน คล้ายๆักับเราเป็น ATC อ่ะคับ ก็ช่วยกันทำ พยายามถามความเห็นของเพื่ือนๆไม่เผด็จการ จะทำอะไรก็ถามๆกันก่อนว่า ดีมั้ย ไรงี้ ประโยคเด็ดผม รอบนี้คือ "What do you think if we......." ,"Yes I agree with you", "That's a good idea" ไรทำนองเนี้ยอ่ะครับ พยายามอย่าแหลม เค้าทำไรก็ทำเป็นทีม อย่าแหลมๆ หลักเลยครับ 55 กลุ่มผมเป็นกลุ่มที่ดีมากครับทุึกคนช่วยกันอย่างดี สรุปหมดเวลา 20 นาที กลุ่มผมยังคุยกันเรื่้องกฏอยู่เลย ยังไม่ได้เรื่มจัดตารางบินเลย 55 แต่ก็ช่วยกันดี เลยคิดว่าวันนี้น่าจะเวิคนะ ออกมาคุยกันทุึกคนก็ว่ากลุ่มเราน่าจะเวิค รอบนี้ผลออกวันที่ 6 กันยา ครับ ผมจำได้ดี กำลังนั่งติวกันอยู่เหมือนเดิม ผลออก เฮเลยครับ แต่ก็มีเพื่อนที่ไม่ได้ไปต่อ อีกก็เลยเซ็งอีกเหมือนเคย มาด้วยกันตั้งนาน กลุ่มผม 6 คน ผ่าน 4 คนครับ ผิดคาดมาก คิดว่าน่าจะผ่านกันหมด เพราะทุกคนโอเคมาก 
พอเค้าประกาศผลรอบนี้ ก็ประกาศต่อว่าจะมาสอบรอบสุดท้ายคือการสอบสัมภาษณ์กับ Prof วันไหน ซึ่งเค้าจะแบ่งออกเป็นหลายวันมาก น่าจะ วันที่ 7- 16 สิงหา ซึ่งคนมาสอบจะเรียงตามอักษรเช่นเคย ผมก็ได้วันแรกไปตามระเบียบอีก ผลออกมาคือผมต้องไปสัมภาษณ์วันพรุ่งนี้เช้าเลย คือวันที่ 7 สิงหา ผมรีบกลับบ้านนานเลยครับวันนั้น สวดมนต์ หวังว่าที่เราเตรียมมาทั้งหมดจะประสบผลสำเร็จ 
 
ตอนนี้ผมก็ได้เข้ามาถึงการสอบสัมภาษณ์กับ Prof ซึ่งเป็นการสอบรอบสุดท้ายของรอบ Prof แล้ว ดีใจและตื่นเต้นสุดๆ จากที่ได้กล่าวไว้ตอนที่แล้วครับ ผมได้สอบคนแรกอีกแล้ว เพราะชื่อเป็นแรกเลย ก็ได้สอบวันพุธที่ 7 สิงหา 56 เค้านัดให้ไปรอที่ ลอบบี้ รร ชั้น 14 ถ้าผมจำไม่ผิด เค้าให้ผมมารอเวลาก่อน 8.30 ผมก็มาตั้งแต่ 7 โมง มาเช้าอีกตามระเบียบ รอบเช้าวันแรกนี้มีผมกับพี่อักคนนึงที่ทำรอบ Teamwork มาด้วยกัน แต่มารู้ตอนหลังว่าแกไม่ผ่านรอบนี้ ก็เซงไปกับแกด้วยครับ เล่าต่อดีกว่า ผมก็มาถึง รร ก็ไปไหว้พระพรหมเพื่อความเป็นสิริมงกลหน่อย ขึ้นไปนั่งรอเลย ชั้น 14 นั่งอ่านหนังสือพิมพ์รอไป นั่งคุยกะพี่เค้าไปพลางๆ พอประมาณ 8.20 มี Prof 2 คนเดินมาดู ผมคิดว่าประมาณว่าจะมาดูว่าเด็ก 2 คนแรก มันมารึยังหว่าา ผมก็ยิ้มๆให้ ในใจเรื่มตื่นเต้นมากละ แต่ก็ทำนิ่งๆไว้ พอซักพัก 8.30 เค้าก็มาเีรียกผม เป็นโปร Thomas ครับ เค้าเป็นโปรที่คุมรอบ Teamwork ผมด้วย และที่พิเศษที่ผมไปถามคนอื่น แล้วไม่มีคนโดนคือ มีโปรผู้หญิงอีกคนเค้าบอกเค้าเป็นโปรใหม่ เค้าจะมา Observe ผมเฉยๆ ไม่มีผลต่อการให้คะแนน เค้าก็เชคแฮนด์กะผม สำหรับผม ผมคิดว่า Thomas แกใจดีนะ ก็เดินไปแกยื่นมือมา ก็เชคแฮนด์ไป เสร็จละก็ไหว้อีกที และก็เดินข้างๆไปกะแกเลย ไม่เดินตามนะ มันดูเหมือนไม่มั่นใจ ผมเลยเดินขนาบข้างคุยทักทายกะแกเลย ผมก็ถาม "how are you today sir?" "How about your flight?" ไรประมาณนี้ คุยกันซักพักเข้ามาในห้อง ก็เป็นห้องเหมือนๆกับห้องตอนรอบกัปตันอ่ะครับ แกก็ถามผมว่า "เนี่ย ผมเห็นคุยเป็นชื่อแรกมาตั้งนานละ รู้สึกยังไง ตื่นเต้นมั้ย ที่ต้องมาสอบคนแรกตลอด" ผมก็คิดซักพักนึง ตอบหล่อดีกว่า 55 ก็ตอบไปว่า "ก็ตื่นเต้นนิดหน่อยครับ แต่ไม่ว่าจะสอบคนแรกหรือคนที่เท่าไหร่ ผมก็จะทำให้ดีที่สุด" คิดในใจคำตอบเสี่ยวมากอ่ะ 555
 
พอคุยเสร็จในห้องนี้มีโต๊ะอยู่ 1 โต๊ะทีโน้ตบุควางบนโต๊ะ และก็มีโซฟาให้นั่ง แกก็บอก "อ่ะเชิญนั่ง" ผมก็รอให้แกนั่งก่อนแล้วค่อยนั่งตาม ตามมารยาท พอนั่ง แกก็มาบอกว่า อ่ะวันนี้จะให้เล่นเกมนะ เกมแรกเป็นเกม วัด Multitasking อ่ะครับ แกก็ส่ง กระดาษ มาให้อ่านวิธิการเล่น แกบอกอ่านให้เข้าใจนะ ถ้าอ่านจบแล้วไม่เข้าใจให้ถามผม ผมก็ตั้งใจอ่านมาก อ่านละเอียดมาก แม้มันจะมีข้อความอยู่นิดเดียว เกมนี้ มันจะเป็นเหมือน Panel เครื่องบินมา แล้วให้ดูไฟเปลี่ยนสี ดูแถบบาร์เลืี่อนไปเลื่อนมา เราต้อง Alert ตลอดๆอ่ะครับ ต้องกวาดสายตาไปทัวจอเลย แล้วก็มีกระดาษคำตอบมาให้จดเลขต่างๆ มีเลขให้คิดประมาณ 15 ข้อ เลขไม่ยาก พอผมอ่านวิธีเสร็จผมก็ถามแกใหญ่เลย ตอนถามโปร ผญ จดใหญ่เลย ละบอกตอนแรก ไม่มีผลต่อกาให้คะแนน อิอิ คงจะจด Comment ไรมั้งครับ แต่ผมก็คิดว่าไม่ได้ทำไรผิด ก็ถามต่อละเอียดมา เอาให้ชัวร์ก่อนลงมือเล่นจริง พอถามเสร็จก็ จัดครับ เริ่มเกม เกมนี้ต้องล่กๆนิดๆ ต้องมือไว ตาไว เห็นอะไรเปลี่ยนอะไรขยับๆก็จด พยายามพูดเสียงให้ดังๆมั่นใจๆไว้ครับ อย่าลืมคิดเลขในกระดาษคำตอบไปด้วย ผมว่า Concept เกมนี้จากที่ได้คุยกับหลายๆคนที่ติดเหมือนกัน เค้าน่าจะวัดว่าเราทำหลายอย่างพร้อมกันได้มั้ย แล้วควรทำให้มัน Balance กันอะคับ ไม่ใช่ทำอะไรน้อยไปมากไป พยายามทำให้ทุกๆอย่างพอๆกัน พอโอเค สรุปเกมนี้จบไป อ่อแล้วลืมบอกไอย่าง นานๆมีบนจอจะมีคำถามขึ้นมาแว๊บเดียวให้เราตอบด้วยนะ เหมือนถ้าไม่รู้ก็ตอบว่า "I don't know" ก๋ได้ คำถามไม่ยากคับ ประมาณ เมืองหลวงประเทศนู้นประเทศนี้ คิดเลขง่่ายๆ วันนี้วันอะไร พรุ่งนี้ของเมื่อวานของเมื่อวานซีนคืออะไร ทำนองนี้อ่ะคับ ตอบเสียงดังๆเข้าไว้ครับ จบเกม เกมนี้ผมมั่นใจเลยว่าผมทำได้ดีพอสมควรเลย ก็เรืิ่มมีความมั่นใจมากละ ใจมาๆ เกมต่อไปเลย แกให้อ่านวิธีเล่นเหมือนเดิม เกมนี้เป็น เกมจอยสติ๊กครับ วัดว่าเราบังคับจอยได้ดีแค่ไหน ใจเย็นมากแค่ไหน ไม่ล่กไม่ลนลาน ใจเย็นๆ เกมนี้พออ่านจบ ผมก็ถามเหมือนเดิม แต่ไม่ละเอียดมาก เพราะมันไม่ค่อยมีอะไรน่าสงสัย แค่บังคับ เป้าให้ไปครอบเป้าอีกอัน และก็กดยิงที่จอยสติ๊ก และพยายามอย่าไปชนไอเม็ดๆ อุปสรรคที่มันจะมาชนเรานะครับ ถ้าไปชนมัีนจะมีเสียงดัง เดี๋ยวตกใจ 55 พอถามเสร็จ แกก็บอกว่าจะให้ลองเล่นดูก่อนนะ ผมก็ลองเล่นดู เค้าให้เวลา แปปเดียว 2 นาทีถ้าจำไม่ได้ ผมก็ยิงๆเล่นๆไป คือไม่ต้องไปสนใจแต้มมากครับ พยายามจับหลัก จับอาการของจอยให้ได้พอ เพื่อเวลาเล่นจริงจะได้ เล่นสบายๆ พอเสร็จหมดเวลา ผมยิงได้ 9 ไม่ชนเลย เพราะผมพยายามเล่นช้าๆ ไม่รีบ ต่อมาแกก็บอกเอาจริงละนะคราวนี้ ผมก็โอเค จัดมา 55 แกบอกให้เวลา 5 นาที ถ้าจำไม่ผิด เรื่ม ผมก็จัดเลย ยิงๆๆ ไป พยายามหลบๆ ไอเม็ดนั่นด้วยนะ เดี๋ยวมันร้อง เล่นช้าๆ เนิบๆไป พอแกเห็นผมเรื่มทำได้ แกก็ถามคำถามเข้ามา ผมก็เล่นไปด้วย ตอบไปด้วย อาจจะมีหน่วงขึ้นเล็กน้อย เลยชนเม็ดไป 1 ทีเลย แต่อย่าไปจิ๊จ๊ะ ทำเสียงนะ พยายามนิ่งๆ แกถามคำถามไม่ยาก คูณเลขง่ายๆ แต่ผมก็ตอบผิดไป 1 ข้อ เซ็งเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ข้อเดียวเอง พยายามทำข้างหน้าให้ดี ผมก็ยิงๆไปจนจบ สรุป score มันจะขึ้นมาให้เราดูเลย โปรโทมัส แกก็จดสกอร์ไป ผมยิงได้ 20 ชน 2 ก็ยิ่มกรื่มเลย ผมทำได้โอเค แต่ที่สำคัญ ผมว่าแต้มไม่ใช่ประเด็น ลักษณะท่าทางตอนเราเล่นผมว่าสำคัญกว่า แต่เท่าที่ถามมาก็ไม่มีใครที่ผ่าน ที่ชนเม็ดๆนั่นมากกว่ายิงได้นะ เอาเป็นว่ายิงให้พอได้ นิ่งๆไว้พอครับ 
 
เกมสุดท้ายครับ เป็นเกม UP DOWN LEFT RIGHT ก็อ่านวิํธีเล่นเช่นเคย อ่านเสร็จผมถามละเอียดเลยครับเกมนี้ สงสัยไรก็ถามเค้า เอาให้เคลียก่อนเล่นจริงๆ พอเสร้จก็เรื่ม เค้าจะเปิดไฟล๋เสียงครับ เป็นเสียงที่ไม่เร็วไม่ช้ามาก กำลังดี ใน 1 ข้อมีทุกสปีดอยู่รวมกัน และบางทีก็จะมีเลขเข้ามาเราก็จำไว้ แต่ผมมีบทเรียนจากตอนกัปตันละ ที่ผมจำได้ไม่หมด ผมเลยพยายามฝึกมานิดหน่อย คราวนี้เลยจำได้ พอเสร็จแต่ละข้อ เค้าจะให้บวกเลขทั้งหมดนั่น ผมก็บวกพอได้ ครับ มันมี 5 ข้อ ผมบวกได้ทุกข้อ แต่ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า แต่ค่อนข้างมั่นใจนะ เกมนี้ก็อย่าล่กครับ บางคนเค้าจะไล่ช่องด้วยตา แต่ผมเอาสองมือวางตรงกลางเลย แล้วเอามือไล่ตามช่องตามคำสั่งของไฟล์เสียงเลยผมว่ามันจะง่ายกว่านะ พอเสร็จแกถามผมว่า เคยเล่นมากก่อนรึเปล่าเนี่ย ยูทำได้ค่อนข้างดีเลยนะ ผมเลยตอบว่า อ่อ เคยทำคล้ายๆกันตอนรอบกัปตันครับ แต่มัน "It is not exactly the same" 55 ผมจำคำนี้ได้แม่นเลย เค้าก็พยักหน้า พอเสร็จก็คุยกันนิดๆ บอกเด๋วยูออกไปรอ ที่เดิมแปปนึงนะ ประมาณ 30 นาที เด๋วจะมีโปรอีกคนไปรับ ไปสัมภาษณ์ ส่วนโปร ผญ เค้าบอกว่า ส่วนไอ จะตามยูไปเหมือนเดิมนะ ไป Observe ผมก็คุยกะเค้า โอเคๆ พอเสร็จก็ขอบคุณโปรโทมัส แก แกบอกโชคดีนะ ผมก็เดินออกไป ไปเข้าห้องน้ำ นั่งรอ ที่เดิมรอสัมภาษณ์ต่อ เจอพี่อีกคน ก็ไปนั่งคุยกะแก แกบอกแกทำเกมไม่ค่อยได้ ผมก็ไม่รู้จะพูดกะแกไง ผมก็ฟังๆแกพูด ให้กำลังใจแก แต่ในใจผม ผมว่าผมทำเกมได้โอเคนะครับ เหลือสัมภาษณ์อีกนิด ใจตอนนี้อยากติดมากละ รอ 30 นาที อ่านหนังสือพิมพ์เหมือนเดิมรอ 55
 
บทความที่มีประโยชน์ นี้ จากคุณ Deaw Akarapol Apanant
ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต
 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 76,235 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา